Liban: Interpol truy nã một số người liên quan đến vụ nổ ở cảng Beirut

Thông báo truy nã của Interpol nhằm vào chủ sở hữu và thuyền trưởng của tàu Rhosus (tàu chở amoni nitrat tới Liban hồi năm 2013) cùng một doanh nhân người Bồ Đào Nha.
Liban: Interpol truy nã một số người liên quan đến vụ nổ ở cảng Beirut ảnh 1Hiện trường vụ nổ tại Beirut hồi năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) vừa ra một thông báo truy nã hai người Nga và một người Bồ Đào Nha liên quan đến các vật liệu nổ được vận chuyển tới cảng Beirut của Liban và lưu kho tại đây trong 6 năm. Đây là nguyên nhân  gây ra các vụ nổ hồi tháng 8/2020, khiến gần 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn Hãng Thông tấn quốc gia Liban (NNA) ngày 12/1 cho hay, thông báo truy nã của Interpol nhằm vào chủ sở hữu và thuyền trưởng của tàu Rhosus (con tàu đã chở 2.750 tấn amoni nitrat tới Liban hồi năm 2013) cùng một doanh nhân người Bồ Đào Nha đã tới nhà kho của cảng Beirut vào năm 2014, nơi số vật liệu nổ này được cất giữ.

Thông báo truy nã này là yêu cầu không ràng buộc đối với các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới nhằm tìm kiếm và tạm giữ các đối tượng. Đây không phải lệnh bắt giam và không yêu cầu lực lượng chức năng bắt giam đối tượng tình nghi.

[Vụ nổ tại cảng Beirut: Kết luận của FBI về lượng phân bón đã phát nổ]

Theo NNA, Công tố viên nhà nước của Liban, ông Ghassan Khoury đã đề nghị Interpol ra lệnh truy nã này. Danh tính của ba người trên hiện chưa được chính thức công bố.

Vụ nổ xảy ra ngày 4/8 đã tàn phá cảng Beirut và một khu vực lớn ở trung tâm thủ đô Liban. Vụ nổ khiến hơn 200 người thiệt mạng cùng ít nhất 6.500 người bị thương và là một trong những vụ nổ không liên quan tới hạt nhân lớn nhất trong lịch sử. Các nhà chức trách xác định thảm họa xuất phát từ kho lưu trữ 2.750 tấn amonium nitrate tồn tại từ lâu ở cảng Beirut và trong tình trạng bảo quản rất kém an toàn.

Theo kết quả điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), 500 tấn phân bón amoni nitrat là nguyên nhân gây ra thảm họa kinh hoàng này. Một báo cáo của cơ quan tình báo nội địa Mỹ giúp Liban điều tra vụ việc cho thấy không đến 25% số phân bón này phát nổ. Một câu hỏi lớn được đặt ra về 2.200 tấn còn lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục