Vụ nổ kho cảng Liban: Thẩm phán buộc tội Thủ tướng và 3 cựu bộ trưởng

Theo kết quả điều tra, Thủ tướng Diab và 3 cựu bộ trưởng "đã nhận được một số cảnh báo về hậu quả của việc trì hoãn xử lý số hóa chất ammonium nitrate" vốn bị lưu lại cảng Beirut từ năm 2014.
Vụ nổ kho cảng Liban: Thẩm phán buộc tội Thủ tướng và 3 cựu bộ trưởng ảnh 1Thủ tướng Liban Hassan Diab tuyên bố từ chức trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 10/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin tòa án Liban ngày 10/12 cho biết một thẩm phán nước này đã buộc tội Thủ tướng tạm quyền Hassan Diab và 3 cựu bộ trưởng thiếu trách nhiệm trong vụ nổ kho cảng ở thủ đô Beirut hôm 4/8 gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nguồn tin cho rằng: "Họ đã không thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh vụ nổ và những thiệt hại nặng nề của nó."

[Liban bắt đầu dỡ bỏ các container hóa chất nguy hiểm tại cảng Beirut]

Quyết định trên được đưa ra sau khi kết quả xác nhận Thủ tướng Diab và 3 cựu bộ trưởng "đã nhận được một số cảnh báo về hậu quả của việc trì hoãn xử lý số hóa chất ammonium nitrate" vốn bị lưu lại cảng Beirut từ năm 2014.

Ngày 10/8/2020, ông Diab đã tuyên bố từ chức sau khi vụ nổ xảy ra và hiện làm Thủ tượng tạm quyền cho tới khi người kế nhiệm thành lập được chính phủ mới.

Nhà chức trách Liban cho rằng số hóa chất này chính là nguyên nhân gây ra vụ nổ kinh hoàng khiến hơn 200 người thiệt mạng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục