Liban và Cộng hòa Cyprus đàm phán về phân định biên giới trên biển

Văn phòng Tổng thống Liban nêu rõ: "Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới trên biển với Cyprus sau khi đạt thỏa thuận phân định biên giới trên biển ở phía Nam với Israel."
Liban và Cộng hòa Cyprus đàm phán về phân định biên giới trên biển ảnh 1Máy bay quân đội và lực lượng phòng vệ bờ biển Liban tham gia huấn luyện an ninh gần khu vực biên giới với Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, Tổng thống Liban Michel Aoun đã dẫn đầu một phái đoàn tới Cộng hòa Cyprus để khởi động quá trình đàm phán nhằm phân định biên giới trên biển giữa hai nước.

Văn phòng Tổng thống Liban nêu rõ: "Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới trên biển với Cyprus sau khi đạt thỏa thuận phân định biên giới trên biển ở phía Nam với Israel. Không cần trung gian đàm phán giữa Liban và Cyprus vì chúng tôi là các quốc gia láng giềng hữu nghị. Điều này giúp đàm phán dễ dàng hơn."

Sau cuộc gặp với phái đoàn Cyprus, Phó Chủ tịch Quốc hội Liban Elias Bou Saab cho rằng nước này cần phải đạt thỏa thuận với Syria về biên giới ở phía Bắc nhằm thúc đẩy giải quyết tranh chấp biên giới trên biển với Cyprus do có điểm biên giới chung giữa ba nước. Đầu tuần này, Syria đã hoãn chuyến thăm của phái đoàn Liban để thảo luận về biên giới trên biển.

[Liban ký thỏa thuận phân định lãnh hải với Israel do Mỹ làm trung gian]

Năm 2007, Liban và Cyprus đã nhất trí về đường biên giới trên biển phân định vùng đặc quyền kinh tế của họ, nhưng Liban chưa phê chuẩn thỏa thuận này vì tranh chấp với Israel khi đó chưa được giải quyết.

Tuy nhiên, ngày 27/10 vừa qua, Israel và Liban, hai nước về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, đã ký thỏa thuận phân định biên giới trên biển, đánh dấu sự khởi đầu mới trong mối quan hệ mới giữa hai bên sau nhiều thập kỷ thù địch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục