Lich su dich te cua truong hop hoc sinh mac COVID-19 o Thuong Tin hinh anh 1Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sử dụng xe chuyên dụng phun thuốc khử khuẩn tại huyện Thường Tín. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 18/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin về lịch sử dịch tễ của trường hợp BN4288 (một học sinh ở Thường Tín) mắc COVID-19.

Đến nay đã xác định có 22 trường hợp F1 âm tính, 80 mẫu liên quan cũng có kết quả âm tính, còn 1 mẫu là F1 chưa có kết quả.

Ngày 17/5, nhận được thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội về kết quả xét nghiệm ca mắc COVID-19 tại xã Hiền Giang, Trung tâm Y tế Thường Tín đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh số 1,2 phối hợp với các trạm y tế khẩn trương điều tra, truy vết, lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân trên.

BN4288 là N.T.M. sinh năm 2004, ở cụm 3, thôn Nhân Hiền, Hiền Giang, Thường Tín. Bệnh nhân N.T.M là F2 có triệu chứng của BN3786 (H.B.T)., trong khi đó BN3786 là F1 của BN3677 (bệnh nhân ở Hưng Yên làm lây bệnh cho nhân viên của Công ty Sland).

[Bắc Giang: Dịch bệnh rất phức tạp, có thể sẽ có thêm các ca cộng đồng]

BN4288 là học sinh lớp 11 A1 trường Trung học Phổ thông Phùng Hưng huyện Thường Tín. Từ khi trường học cho nghỉ do dịch bệnh, bệnh nhân được bố cho đi học điêu khắc tại xưởng nhà bác gần nhà (cụm 3, thôn Nhân Hiền, Hiền Giang).

Bệnh nhân sống cùng nhà cùng 6 người (bố, mẹ, chị gái, anh rể và 2 cháu). Bố mẹ bệnh nhân có bán quán bia (quán đối diện nhà riêng), buổi chiều tối bệnh nhân có phụ giúp bố mẹ bán quán. Đến ngày 11/5 quán đóng cửa theo quy định phòng chống dịch của Uỷ ban Nhân dân thành phố, thỉnh thoảng có bán mang về.

Bên cạnh nhà bệnh nhân có quán Quỳnh Nguyên, theo khai thác từ bố bệnh nhân, quán này thường có công nhân, nhân viên Công ty SLAN đến ăn.

Sáng 7/5, bệnh nhân ở xưởng nhà bác làm một mình, chiều ở xưởng. Buổi tối, bệnh nhân vào quán bia Duy Minh (thôn Nhân Hiền) cùng Đoàn, Binh, Việt…, vào nhà Quỳnh (cùng làng) mua sữa rửa mặt.

Tới sáng 8/5, bệnh nhân ở nhà. Buổi chiều, bệnh nhân vào nhà Tiến Ngân (đội 8, Nhân Hiền, Hiền Giang) cùng một số bạn, tối ở nhà.

Ngày 09/5 và 10/5, bệnh nhân ở nhà và ra xưởng.

Sáng 11/5, bệnh nhân ra quán trà sữa Tocotoco (đường chợ Bằng, khu Cầu Dừa xã Văn Bình) cùng bạn gái. Chiều bệnh nhân vào nhà Tiến Ngân (đội 8, Nhân Hiền, Hiền Giang) cùng một số người bạn, tối ở nhà.

Buổi sáng 12/5 bệnh nhân ở nhà, chiều ở xưởng 1 mình, tối đến quán Dũng Hằng - Thóc Gạo quán (đội 8, thôn Nhân Hiền) cùng một số người bạn.

Ngày 13/5, buổi sáng bệnh nhân đến quán Thư Mai cùng một số người bạn uống nước, chiều đến quán Tiến Ngân cùng một số người bạn, tối ở nhà.

Ngày 14/5, bệnh nhân tới quán Tiến Ngân cùng một số người bạn.

Tới ngày 15/5, bệnh nhân ở nhà, tiếp xúc với người thân trong gia đình, gồm bố, mẹ, chị gái là điều dưỡng Khoa nội 1, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, anh rể - làm một công ty ở Hà Nội (không nhớ rõ tên).

Sáng 16/5, bệnh nhân sốt 38,9 độ C, người nhà đã thông báo với Trạm y tế xã về yếu tố tiếp xúc với F1 của BN3786 và có triệu chứng. Bệnh nhân được xác định là trường hợp F2 có triệu chứng, được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Thường Tín và lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội.

Sáng 17/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2.

Hiện cơ quan chức năng đã xác minh được 15 trường hợp tiếp xúc gần, (trong đó 2 trường hợp ở Tân Ước-Thanh Oai) lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung.

Lực lượng y tế xác định các khu vực liên quan đến bệnh nhân, thông báo tuyên truyền tìm người đến các khu vực trên, tổ chức lấy mẫu và cách ly theo dõi sức khỏe, thực hiện khoanh vùng khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, khử khuẩn các khu vực liên quan./.

T.G (Vietnam+)