Phó đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Ramzy Ezzedine Ramz​y. (Nguồn: unido.org)

Ngày 25/11, Phó đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Ramzy Ezzedine Ramz​y cho biết cuộc hòa đàm Syria sắp tới tại Geneva sẽ tập trung vào vấn đề bầu cử và hiến pháp.

Đây sẽ là hai vấn đề trọng tâm trong số bốn nội dung được thảo luận từ suốt tám vòng đàm phán gần đây tại Geneva.

Ông Ramzi cho hay tiến trình chính trị tại Syria là rất khó khăn và phức tạp và Liên hợp quốc đang xây dựng chiến lược theo cách tiếp cận từng bước để giải quyết vấn đề.

[Lầu Năm Góc chính thức tiết lộ quân số thật của Mỹ tại Syria]

Cùng ngày, Đặc phái viên về Syria Staffan de Mistura cho biết sẽ chính thức mời phái đoàn nhóm đối lập Syria tới Geneva tham gia hòa đàm sẽ diễn ra vào ngày 28/11 tới.

Phái đoàn Syria lần này sẽ gồm 36 thành viên do Nasr al-Hariri, một bác sỹ tim mạch và là người đã tham dự các cuộc hòa đàm trước đây, dẫn đầu.

Thông cáo của ông De Mistura nhấn mạnh phe đối lập sẽ được thông báo tới dự hòa đàm mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào và việc triển khai các nghị quyết của L​iên hợp quốc sẽ là tham chiếu duy nhất cho thương lượng.

Trong khi đó, phát biểu từ Riyadh, ông al-Hariri cho rằng các cuộc thảo luận trực tiếp phải đạt được một mục tiêu cụ thể đó là chuyển tiếp chính trị và rằng mọi chủ đề đều phải được thảo luận, ám chỉ tới tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các cuộc hòa đàm sẽ diễn ra vài ngày sau khi các nhà lãnh đạo Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hội đàm tại Sochi và tuyên bố ủng hộ một cuộc đối thoại toàn diện.

Các nhóm đối lập Syria cũng đã nhất trí về việc thành lập một phái đoàn thống nhất để tới đàm phán. Đây là lần đầu tiên các nhóm đối lập chính trị Syria làm được điều này./.