Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews.com dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ hiện có khoảng 2.000 binh sỹ đồn trú tại Syria, sau một thời gian dài khẳng định chỉ có 500 binh sỹ Mỹ được triển khai tại quốc gia Trung Đông này.

Số binh sỹ này phần lớn thuộc các lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Theo truyền thông Mỹ, các quan chức quốc phòng Mỹ đã kiên trì khẳng định con số 500 quân nhân tại Syria trong thời gian dài vì việc đưa ra con số cao hơn hoặc thấp hơn thực tế trong những năm tháng gần đây là vấn đề nhạy cảm đối với Lầu Năm Góc do những lý do an ninh.

Tuy nhiên, sự mập mờ về sự hiện diện thực tế của quân đội Mỹ tại Syria vẫn tiếp tục tồn tại, ngay cả khi các quan chức bộ trên nhấn mạnh sự thiếu sót của những báo cáo gần đây do không liệt kê những binh sỹ phục vụ ngắn hạn trên chiến trường hoặc những binh sỹ đã rời khỏi Syria.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng quan ngại về việc tiết lộ dữ liệu chính xác của các lực lượng Mỹ hiện diện tại Iraq, do cho rằng việc này dường như sẽ tạo áp lực lên chính quyền Baghdad.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu với hơn 70 thành viên, đã tiến hành các cuộc không kích, pháo kích nhằm vào tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq từ năm 2014./.