Lien quan Arab pha huy co so lap rap ten lua cua Houthi o Yemen hinh anh 1Khói bốc lên tại hiện trường một vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia tiến hành nhằm vào các mục tiêu quân sự của phiến quân Houthi ở Sanaa, Yemen ngày 7/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/3, Lực lượng liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tuyên bố đã phá hủy các phân xưởng lắp ráp tên lửa đạn đạomáy bay không người lái của lực lượng Houthi ở thủ đô Sanaa của Yemen.

Theo Lực lượng liên quân Arab, mục đích của chiến dịch trên là nhằm vô hiệu hóa và triệt phá ngay từ đầu một cuộc tấn công sắp xảy ra và bảo vệ dân thường trước những hành động tấn công thù địch.

Trước đó, ngày 15/3, Liên quân Arab cũng đã phá hủy một bệ phóng tên lửa và các bãi phóng ở tỉnh Saada, miền Bắc Yemen khi cho rằng đây là khu vực mà lực lượng Houthi đã phóng tên lửa.

[Lực lượng Houthi tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia]

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)