Loai ech moi o Panama duoc dat ten la “Greta Thunberg” hinh anh 1(Nguồn: parisbeacon.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, một nhóm nhà khoa học quốc tế do các nhà sinh vật học của Panama và Thụy Sĩ dẫn đầu đã phát hiện ra một loài ếch mới trong rừng mây ở Panama và đặt tên là “Greta Thunberg” để vinh danh nhà hoạt động môi trường trẻ người Thụy Điển với những nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Nhà sinh vật học và là Giám đốc Hiệp hội Rừng ADOPTA, ông Guido Berguido, cho biết ếch Greta Thunberg (tên khoa học Pristimantis gretathunbergae sp. Nov.) thuộc nhóm ếch mưa (rainfrog) của chi Pristimantis, họ Strabomantidae.

Loài lưỡng cư này có mắt đen, một đặc điểm độc đáo của loài ếch mưa Trung Mỹ và họ hàng gần nhất của loài này sống ở Tây Bắc Colombia.

[Phát hiện loài ếch chocolate vô cùng độc đáo ở Australia]

Loài ếch mới là loài đặc hữu của Panama, chỉ sống ở vùng núi cao Darien và miền Trung Panama, một môi trường sống rất hạn chế và do đó dễ bị tuyệt chủng.

Nguy cơ tuyệt chủng của loài ếch Greta Thunberg có liên quan mật thiết đến biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ tăng đang phá hủy môi trường sống của ếch Greta Thunberg ở vùng núi Darien, khu vực đã mất hơn 30% diện tích rừng che phủ trong những năm gần đây.

Ngoài ra, một mối đe dọa khác đối với loài ếch mới là nấm chytrid, ảnh hưởng đến da của động vật lưỡng cư.

Nấm chytrid (tên khoa học: Batrachochytrium dendrobatidis) gây ra bệnh ngoài da đã ảnh hưởng đến hơn 700 loài động vật lưỡng cư và dẫn đến sự suy giảm số lượng quần thể trên khắp thế giới, cũng như sự tuyệt chủng của gần 200 loài./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)