Loc xoay, gio manh gay nhieu thuong vong, thiet hai o My va Indonesia hinh anh 1Một ngôi nhà bị hư hại do lốc xoáy tại thành phố Winterset. (Nguồn: KCRG)

Một trận lốc xoáy xảy ra ngày 5/3 tại thành phố Winterset, bang Iowa của Mỹ, đã làm 6 người thiệt mạng.

Giới chức địa phương cho biết cơn lốc xoáy ập vào thành phố Winterset, nằm phía Tây Nam của thủ phủ Des Moines, vào cuối buổi chiều, gây thiệt hại nặng nề. Bão lớn cũng khiến hơn 10.500 người ở Des Moines sống trong cảnh mất điện.

Trong khi đó, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cho biết cơn lốc xoáy có sức gió lên tới 332 km/h. Trên mạng xã hội Twitter, cơ quan này cho biết tình hình "vô cùng nguy hiểm."

Mỹ là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều trận lốc xoáy nhất trên thế giới.

Hồi tháng 12 năm ngoái, hàng loạt trận lốc xoáy và bão lớn đã càn quét 6 bang ở miền Trung nước Mỹ, bao gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri, Tennessee và Mississippi, khiến nhiều người thiệt mạng, đồng thời phá hủy nhiều nhà cửa và cơ sở kinh doanh.

Đây được coi là một trong những đợt lốc xoáy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

[Australia đối mặt thảm họa thiên nhiên tốn kém nhất trong lịch sử]

Cùng ngày, những đợt gió mạnh đã tấn công thủ đô Jakarta của Indonesia và các thành phố vệ tinh xung quanh, khiến một người thiệt mạng và làm hư hại nhà cửa cũng như các cơ sở công cộng.

Theo các hãng tin địa phương, tại Jakarta, gió mạnh đã làm đổ hàng loạt cây cối, biển quảng cáo, biển báo đường bộ..., gây ách tắc giao thông ở hầu hết các khu vực của thủ đô.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết nguyên nhân gây ra các trận gió mạnh là do các đám mây đối lưu di chuyển từ Đông sang Tây.

Cơ quan này khuyến cáo người dân đề phòng xảy ra mưa lớn, gió mạnh và sấm sét trên khắp các khu vực trong cả ngày lẫn đêm./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)