Long An: Điều tra phản ánh của người dân bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Những ngày qua, hàng chục người dân từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước liên tục tìm kiếm chỗ ở, nơi tạm trú của đối tượng Lê Thị Thái Hà đã lừa gạt, chiếm đoạt của họ hàng chục tỷ đồng.

Những ngày qua, hàng chục người dân liên tục tìm kiếm chỗ ở, nơi tạm trú của đối tượng Lê Thị Thái Hà (sinh năm 1991), đăng ký thường trú ở Phường 7, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Đây là đối tượng được người dân cho rằng đã dùng nhiều phương thức, thủ đoạn lừa gạt, chiếm đoạt của họ hàng chục tỷ đồng.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Gấm, ở phường 5, thành phố Tân An, một trong số các nạn nhân, cho biết Thái Hà là bạn thân của người cháu. Lợi dụng mối quan hệ đó, Hà rủ bà Gấm mua bán mỹ phẩm. Từ tháng 5-10/2013, bà Gấm ký tới 59 hợp đồng, chuyển tiền cho Hà 84 tỷ đồng (tính cả lãi và gốc). Sau đó, bà Gấm phát hiện Hà có tính không minh bạch; cho rằng Hà lấy tiền tiêu xài, không trả cho mình, nên yêu cầu dừng hợp tác và trả tiền.

Tháng 3/2014, bà Gấm thấy Hà hẹn quá lâu không trả, liền nhờ người thân ở Hà Nội, Đà Nẵng đi xác minh những hợp đồng bà đã ký với các công ty (bà chỉ ký hợp đồng, còn mọi giao dịch đều do Hà quản lý). Tuy nhiên, việc xác minh cho thấy, các công ty này không ký hợp đồng với Thái Hà và không biết Hà là ai. Bà Gấm đến nhà đòi tiền, nhưng Hà đã biến mất. Hiện bà Gấm đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng xử lý.

“Trong quá trình góp vốn, Hà lấy tiền của tôi góp vốn cho hợp đồng lần sau trả lãi cho hợp đồng lần trước. Cứ thế, Hà giữ tiền gốc và chiếm đoạt của tôi hơn 3,7 tỷ đồng, chưa tính lãi trong tất cả các hợp đồng đã ký," bà Huỳnh Thị Ngọc Gấm bức xúc cho biết thêm.

[Ngân hàng kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 500 triệu đồng qua điện thoại]

Chị Huỳnh Thị Thanh Điền, trú ở xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An), chia sẻ trước đó, chị làm nhân viên ở một ngân hàng trên địa bàn thành phố Tân An. Hà là cháu ruột của anh rể chị Điền. Hà đã mời chị cùng tham gia mua, bán hàng mỹ phẩm Thái Lan vì Hà không đủ vốn.

Thấy kinh doanh lãi trong tầm tay, chị Điền nghỉ làm việc ở ngân hàng và góp vốn kinh doanh cùng Hà. Sau gần 10 lần ký hợp đồng góp vốn, chị Điền không lấy ra được đồng nào, phải đóng tiền liên tục lên đến hơn 6 tỷ đồng nên quyết định không kinh doanh tiếp, rút lãi và vốn. Do chị Điền đòi liên tục, Hà trả lại được 1 tỷ đồng và trốn mất.

Anh Chu Trung Dũng, trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết gia đình kinh doanh buôn bán các mặt hàng tiêu dùng, trong đó có mua, bán khẩu trang. Trong đợt dịch COVID- 19, Lê Thị Thái Hà liên lạc với anh qua Facebook, cho biết công ty đang có số lượng lớn khẩu trang giá rẻ.

Anh Dũng lập tức chuyển tiền đặt cọc theo hợp đồng giao dịch trên Facebook, Zalo và thống nhất với nhau qua số điện thoại, Zalo. Đến khi anh chuyển tiền đặt cọc xong, Hà nói đã chuyển hàng, nhưng thật ra không giao hàng và sau đó cắt liên lạc. Tổng số tiền anh đã đặt cọc là hơn 130 triệu đồng. Hiện anh Dũng cũng đã gửi đơn đến cơ quan điều tra Long An tố cáo Hà.

Hiện những thư tố giác của các nạn nhân đang được các cơ quan chức năng tỉnh Long An thụ lý và điều tra làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục