Đắk Lắk: Hai đối tượng mua bán người bị tuyên phạt 24 năm tù

Đông và Dũng sử dụng tài khoản Facebook để nhắn tin hoặc giới thiệu mình là nhân viên bán điện thoại để trực tiếp làm quen với các cô gái nhằm lừa gạt.

Sáng 8/5, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Mua bán người” và tuyên phạt 24 năm tù đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1993) và Lê Xuân Dũng (sinh năm 1996), cùng trú tại xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông.

Theo cáo trạng, vào tháng 10/2017, Đào Thị Thêu (chưa xác định được nhân thân, lai lịch) đến xã Đắk R’la gặp Nguyễn Văn Đông bàn bạc về việc tìm phụ nữ Việt Nam để đưa sang Trung Quốc bán và hứa thưởng 25 triệu đồng/người.

Nghe theo lời của Thêu, Nguyễn Văn Đông đã thỏa thuận với em rể là Lê Xuân Dũng cùng nhau lừa đảo để bán người. Đông và Dũng sử dụng tài khoản Facebook để nhắn tin hoặc giới thiệu mình là nhân viên bán điện thoại để trực tiếp làm quen với các cô gái nhằm lừa gạt.

Vào tháng 3/2018 Dũng làm quen H’Ngăn Adrơng (sinh năm 1992, trú tại xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) qua Facebook. Chiều 8/3/2018 Dũng đón xe ôtô khách đưa H’Ngăn ra tỉnh Lạng Sơn, gần biên giới Trung Quốc.

Tại đây Đông và Dũng đã giao H’Ngăn cho một người đàn ông tên Quân (chưa rõ nhân thân, lai lịch) để đưa sang Trung Quốc bàn giao cho Thêu. Sau khi tới thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) Thêu đưa H’Ngăn đến gặp người môi giới (không rõ nhân thân, lai lịch) rồi bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 90 triệu đồng.

Khi H’Ngăn trốn ra ngoài và gặp Thêu thì tiếp tục bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc khác để làm vợ với giá 105 triệu đồng. Sau đó, lợi dụng sự sơ hở của gia đình chồng, H’Ngăn đã bỏ trốn về Việt Nam.

[Bắt giữ 2 kẻ bán một cô gái trẻ sang Trung Quốc với giá 40 triệu đồng]

Cũng với thủ đoạn trên, trong tháng Tư và tháng 5/2018, Lê Xuân Dũng và Nguyễn Văn Đông phối hợp với Đào Thị Thêu đã lừa bán H’Nhung H’long (sinh năm 2000, trú tại xã Bông Krang, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk); H’Hương KBrông (sinh năm 1986, trú tại xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột); H’Đoăl Êban (sinh năm 1995, trú tại xã Ea Kuếh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) sang Trung Quốc.

Khoảng năm ngày sau khi bị đưa sang Trung Quốc các cô gái này được Công an Trung Quốc giải cứu và trả về Việt Nam. Trong ba lần giao dịch mua bán người Đông và Dũng đã được Thêu chi 57 triệu đồng.

Đông và Dũng còn khai nhận đã bán sang Trung Quốc Giang Ra Phương (sinh năm 2000, trú tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) và một người tên Thúy (không rõ nhân thân, lai lịch).

Cơ quan chức năng chưa xác định được Giang Ra Phương đang ở đâu và không xác minh được nhân thân, lai lịch của người tên Thúy nên đã tách hành vi của Đông, Dũng ra tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dũng 12 năm tù, bị cáo Đông 12 năm tù. Hội đồng xét xử cũng buộc hai bị cáo này phải bồi thường cho các nạn nhân tổng số tiền 132 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục