Long An thich ung linh hoat, dam bao an toan cho hoc sinh den truong hinh anh 1Giáo viên trên lớp mở laptop để học sinh F0, F1 đang cách ly tại nhà có thể cùng học với các bạn ở lớp. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Sau một tuần học sinh Trung học phổ thông tại Long An đi học trở lại sau thời gian học trực tuyến do dịch COVID-19, mặc dù gặp không ít khó khăn trong công tác phòng dịch, bảo đảm an toàn cho học sinh nhưng phụ huynh, học sinh và các địa phương trong tỉnh Long An đã có nhiều nỗ lực thích ứng linh hoạt, an toàn cho học sinh trong tình hình mới.

Trường Trung học phổ thông chuyên Long An có 90 cán bộ, giáo viên, nhân viên đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19; có tổng số 810 học sinh gồm 24 lớp chuyên và 3 lớp không chuyên, bình quân 30 học sinh/lớp.

Học sinh của Trường đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 và triển khai tiêm mũi 2 vào ngày 11/12. Khi học sinh đi học trực tiếp, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ phương án đón học sinh trở lại trường theo kế hoạch đề ra.

Từ đầu mùa dịch đến nay, trường có 22 học sinh là trường hợp F0; trong đó ngày bắt đầu vào học trực tiếp, nhà trường test nhanh phát hiện 5 trường hợp F0.

Học trực tiếp, nhà trường thực hiện phương án dạy học linh hoạt. Tại lớp học có học sinh là trường hợp F0 đang cách ly tại nhà, giáo viên mở máy tính dạy trực tuyến các nội dung dạy ở lớp học cho học sinh học ở nhà; hoặc giới thiệu cho các em phương pháp tự học, sau giờ học có thắc mắc thì thầy cô hỗ trợ thêm.

Các thầy, cô giáo là trường hợp F1 cách ly tại nhà cũng tham gia dạy trực tuyến, nhà trường bố trí phòng học bảo đảm cơ sở vật chất như hệ thống mạng truyền hình, Internet và máy tính để công tác dạy học trực tiếp hay trực tuyến đều bảo đảm hiệu quả.

Đối với các trường hợp F0 phát hiện tại lớp học, nhà trường thực hiện theo hướng dẫn của ngành Y tế, đưa học sinh đến phòng cách ly tạm thời và thông báo gia đình đưa các em về nhà cách ly. Sau đó, trường phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra dịch tễ, cách ly đối với trường hợp tiếp xúc gần với F0 và tiến hành phun khử khuẩn những nơi học sinh đi qua.

Sau khi bảo đảm an toàn theo khuyến cáo của ngành Y tế thì lớp học trở lại học tại phòng học đó.

Thầy Đàm Văn Tuyến, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Long An cho biết nhà trường bố trí 4 phòng cách ly tạm thời và thành lập nhiều tổ COVID-19 để linh hoạt xử lý thường xuyên.

Bên cạnh đó, trường thường xuyên liên hệ với Trung tâm Y tế thành phố Tân An để phối hợp trong công tác phòng dịch; gửi tờ rơi, bài báo, tuyên truyền cách thức phòng dịch cho các học sinh; tổ chức buổi nói chuyện trực tuyến của Trung tâm Y tế với các học sinh về cách thức phòng dịch và nếu là các trường hợp F0, F1 thì xử lý như thế nào.

“Do đặc thù nhà trường có ký túc xá cho học sinh nội trú và học sinh từ 15 huyện, thị, thành trong tỉnh về học nên công tác quản lý học sinh và phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn. Nhà trường chuẩn bị 4 phòng cách ly tạm thời nhưng khi có một ca F0 và các trường hợp F1 cũng không đáp ứng kịp. Khó khăn nhất là do nhà trường có ký túc xá nên khi có ca F0, thì phát sinh trường hợp F1 không chỉ ở lớp học mà còn ở ký túc xá. Nhân lực tại trường có hạn nên việc truy vết, chăm lo hỗ trợ các em, liên hệ phụ huynh đưa con em về những ngày đầu có nhiều lúng túng. Thời điểm này, công tác phòng, chống dịch và tổ chức dạy học đã cơ bản ổn định… Nhà trường thực hiện đầy đủ các quy trình phòng dịch theo kế hoạch đề ra, nhưng khi có 1 ca F0 thì các trường hợp F1 cùng lớp hay cùng phòng ký túc xá phải vác ba lô về nhà, gây hoang mang cho phụ huynh,” thầy Đàm Văn Tuyến chia sẻ.

[Bà Rịa-Vũng Tàu chuẩn bị đón học sinh trở lại trường vào đầu học kỳ 2]

Sau một tuần đi học trở lại, đa số học sinh của trường cho biết tâm trạng khá vui và ổn định. Khi mới đi học, học sinh và gia đình có chút lo sợ do dịch bệnh hiện nay chưa hoàn toàn ổn định, nhưng các học sinh đều tuân thủ nguyên tắc 5K, trên lớp thầy cô kê bàn ghế cách xa 2m. Do đó, học sinh và gia đình khá yên tâm.

Em Trần Đông Vy, lớp 12 chuyên Văn, Trường Trung học phổ thông chuyên Long An cho biết hiện lớp em chưa có trường hợp F0, nếu có cũng không hoang mang lắm vì các em đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 và tuân thủ nguyên tắc 5K.

Long An thich ung linh hoat, dam bao an toan cho hoc sinh den truong hinh anh 2Những lớp có F0, F1 học trực tuyến tại nhà, số học sinh còn lại học tại lớp. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Là học sinh lớp 12 phải học nhiều để chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới, dù học trực tuyến hay trực tiếp thì các thầy, cô đều chỉ dạy tận tâm. Tuy nhiên, học trực tuyến em thấy những sự cố mạng làm ảnh hưởng quá trình học. Được đến trường học, em tiếp thu bài dễ dàng hơn, được gặp bạn bè cảm thấy vui hơn, giảm căng thẳng khi học.

Em Võ Hoàng Quý, lớp 12 chuyên Lý, Trường Trung học phổ thông chuyên Long An chia sẻ, đến trường em thấy rất vui khi gặp lại bạn bè. Sau một tuần học trực tiếp, em thấy tiếp thu bài tốt hơn.

Đi học trực tiếp khiến mình năng nổ, hoạt bát hơn, giảm thời gian tiếp xúc với máy tính, không gây căng thẳng cho mắt. Theo em, hiện nay, các trường hợp F0 hay F1 không quá lo lắng vì các em đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 và chuẩn bị tiêm mũi 2. Nhà trường và địa phương cũng có nhiều biện pháp phòng dịch khá đầy đủ.

Trong khi học sinh khá vui vẻ và yên tâm khi đến trường học trực tiếp thì nhiều phụ huynh cũng còn lo lắng. A

nh Phan Thanh Tùng, ở phường 7, thành phố Tân An cho biết con trai anh học lớp 10, đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 khoảng 2 tuần nay, đang chờ tiêm mũi 2 để yên tâm hơn.

Bình thường, anh đăng ký cho con ở ký túc xá bán trú, nhưng trong thời gian chưa yên tâm vì dịch nên buổi trưa anh đón con về, chiều lại đưa đến trường học.

“Con đi học được 1 tuần, gia đình luôn nhắc nhở con phòng dịch cho bản thân và các bạn xung quanh, khi thấy có F0 trong khối, trong trường thì phụ huynh cũng hồi hộp lắm,” anh Phan Thanh Tùng chia sẻ.

Theo chỉ đạo của ngành Y tế và ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các trường đều chuẩn bị đầy đủ phòng cách ly y tế tạm thời để sử dụng khi phát hiện học sinh, giáo viên, nhân viên của trường có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như thiết bị đo thân nhiệt, bộ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, trang phục bảo hộ, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt tự động, nước rửa tay kháng khuẩn...

Long An thich ung linh hoat, dam bao an toan cho hoc sinh den truong hinh anh 3Học sinh trường iSchool Long An hào hứng đi học trở lại. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An Phan Thị Dạ Thảo cho hay, các trường học trong tỉnh đều có phương án, lên kế hoạch thực hiện tuân thủ đầy đủ quy trình phòng dịch trong nhà trường, có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, sự cố gắng của đội ngũ giáo viên và học sinh.

Khó khăn là hiện nay do có nhiều ca bệnh trong cộng đồng nên khi tham gia học tập, phát hiện một số trường hợp có biểu hiện dịch bệnh và khi test nhanh phát hiện F0. Theo đó, nhà trường thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế địa phương, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để có phương án dạy học trực tuyến cho các em.

“Số học sinh vắng không lý do giảm nhiều so với ngày đầu tiên (ngày đầu là 103 em, đến ngày 8/12 còn 55 em). Toàn tỉnh có trên 46.000 học sinh Trung học phổ thông, số học sinh vắng không lý do này cũng tương đương những ngày học trực tiếp khi không có dịch.

Tỷ lệ học sinh đến trường học trực tiếp dao động từ 95-96% tổng số học sinh, có những trường hợp F0, F1 chuyển sang học trực tuyến tại nhà,” bà Phan Thị Dạ Thảo cho hay./.

Đức Hạnh (TTXVN/Vietnam+)