Lũ lụt đã gây thiệt hại cho nước Đức hàng tỷ euro

Nhiều nơi tại Đức, nước dâng tận mái nhà khiến việc tiếp cận cứu trợ chỉ có thể thực hiện được bằng máy bay trực thăng và xuồng.
Theo ước tính, lũ lụt đã gây thiệt hại cho Đức hàng tỷ euro, buộc chính phủ phải huy động hàng nghìn binh sỹ, lính cứu hỏa và nhân viên cứu trợ khẩn cấp đắp hàng rào bao cát để ngăn lũ. Nhiều khu vực, nước dâng lên đến tận mái nhà khiến việc tiếp cận chỉ có thể thực hiện được bằng máy bay trực thăng và xuồng.

Ngày 9/6, mực nước sông Elbe tại thành phố Magdeburg đã dâng lên mức 7,5m, vượt mức trung bình 2m, đe dọa các tuyến đê kè trong vài ngày tới khiến 23.000 người dân phải sơ tán. Đây là khu vực hợp lưu của sông Xaan và sông Elbe, có chiều dài 40km.

Theo quan chức thành phố, mực nước này cao hơn cả mức trong trận lụt lịch sử năm 2002. Hàng nghìn nhân viên cứu trợ khẩn cấp đang phải làm việc ngày đêm tại đây. Binh sỹ vừa phải vận hành các trạm bơm hoạt động hết công suất, vừa phải cố gắng duy trì hoạt động của trạm điện tại khu vực bến cảng - nơi cung cấp điện cho hàng chục nghìn hộ gia đình.

Trong khi đó, các thị trấn phía hạ lưu như Lauenburg và một phần của bang Saxony tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ lụt lội khi mực nước tại các khu vực này được dự đoán sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Ngày 10/6, theo dự đoán mưa lớn, với lượng mưa ước đạt 50 lít/m2 trong vài giờ, sẽ tiếp tục đe dọa gây ngập lụt cho các bang như Thuringia, Saxony và Baravia.

Đây là trận lụt lớn nhất gây thiệt hại nặng không chỉ cho Đức mà cho Trung Âu kể từ trận lụt năm 2002. Tính đến nay, 18 người đã thiệt mạng. Các nước Cộng hòa Séc, Áo, Slovakia, Hungary đều bị ảnh hưởng nặng nề của trận lụt này./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục