Lũ lụt ở Viễn Đông phá hủy gần một nửa mùa màng

Mưa lớn từ đầu tuần đã gây lũ lụt nghiêm trọng tại Viễn Đông, ảnh hưởng nặng nề tới hàng chục nghìn người, hàng trăm nghìn ha hoa màu.
Lũ lụt ở vùng Viễn Đông phá hủy gần một nửa mùa màng và giảm thu hoạch 90 triệutấn. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã công bố con số này tại cuộc họp ở tỉnhKursk ngày 23/8.

Thủ tướng Medvedev đánh giá thiệt hại do thiên tai lần này tại khu vựcViễn Đông lên tới hàng trăm triệu USD. Ông yêu cầu cung cấp lương thực cho khuvực lũ lụt với giá phải chăng và tích cực khuyến khích nông dân đóng bảo hiểmmùa màng đề phòng các rủi ro theo mùa. Ông lưu ý hiện nay tại Nga chỉ có 10% đấtnông nghiệp được bảo hiểm.

Trong khi đó, nước sông Amur ngày 23/8 đã dâng cao lên mức 716cm, mức caonhất kể từ trận lụt lịch sử xảy ra năm 1987.

Mưa lớn từ đầu tuần qua đã gây lũ lụt nghiêm trọng tại Viễn Đông, ảnhhưởng nặng nề tới hàng chục nghìn người, hàng trăm nghìn hécta hoa màu, hàngtrăm công trình công cộng, cầu cống và đường xá.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/8 đã phải điều quân để tăng cường lực lượng thamgia khắc phục hậu quả lũ lụt tại những khu vực chịu thiệt hại nhiều nhất ở vùngViễn Đông và trợ giúp người dân địa phương.

Hơn 4.700 binh sỹ, 900 phương tiện quân sự như 50 máy bay và máy bay lênthẳng, 34 canô, các xe lội nước, xe chở nước, xe bắc cầu... đã được điều độngtới những vùng bị lũ lụt./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.