Lu quet gay thiet hai nang ne cho vung nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1Mưa lớn kéo dài gây ngập nặng tại các huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Sau gần một ngày lũ lớn tràn về bất ngờ, người dân huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã bắt tay vào khắc phục hậu quả của "cơn đại hồng thủy" hung hãn gây thiệt hại nặng cho nhiều vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn.

Ghi nhận trong chiều 9/8, dọc bên bờ suối Đạ Nghịt (xã Lát - nơi vừa có trận lũ quét qua vào rạng sáng 8/8), người dân liên tục đến thăm vườn rau, hoa công nghệ cao để thống kê thiệt hại cũng như bắt đầu công tác khắc phục hậu quả.

Trận lũ quét bất ngờ đã ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề cho hàng chục nhà kính nằm dọc bờ suối kéo dài nhiều km.

Phía trong khu sản xuất thuộc thôn Păng Tiêng (xã Lát), nhiều nhà kính ven suối đã bị xiêu vẹo hoặc đổ sập, cạnh đó là những cột điện gãy đổ nằm ngổn ngang trên đường.

Để đảm bảo an toàn, ngành chức năng phải cắt điện tạm thời nên mọi hoạt động sản xuất dường như ngưng trệ.

Đứng thẫn thờ trước khu nhà kính rộng 6.000m2 đã bị dòng lũ dữ kéo sập một phần, bà Phan Thị Tuyết Dân (chủ vườn ở thôn Păng Tiêng, xã Lát) cho biết vườn của bà trồng xà lách, hoa đồng tiền và hoa cúc chuẩn bị thu hoạch cho rằm tháng 7.

Vườn đã bị nước lũ cuốn trôi và bùn đất vùi lấp, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ngoài vườn rau, hoa bị vùi lấp, khu nhà kính còn bị nước lũ kéo sập một phần và đổ xiêu vẹo.

Tương tự, trang trại của Công ty trách nhiệm hữu hạn Rau sạch Đạ Nghịt (xã Lát) ngổn ngang với những ống tưới nhỏ giọt, giá trồng rau, chậu trồng cây. 

Phía ngoài bờ suối, một nhóm công nhân cùng quản lý trang trại đang nỗ lực trục vớt 3 chiếc xe tải cỡ lớn, bị nước lũ cuốn trôi xuống suối.

[Lâm Đồng sẽ sơ tán khẩn cấp 300 hộ dân nếu vỡ đập thủy điện Đăk Kar]

Ông Lê Tuấn, quản lý trang trại, cho biết trang trại có 3ha để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Thiệt hại ban đầu lên đến nhiều tỷ đồng. Không chỉ vậy, những nhà kính hiện đại cùng với trang thiết bị đã bị hư hại, cần phải xử lý lớp bùn đất và phải mất tới 4-5 tháng mới có thể sản xuất lại được.

Theo thống kê sơ bộ của Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương, tình hình mưa ngập và lũ quét trên địa bàn trong ngày 8/8 ước tính gây tổng thiệt hại gần 20 tỷ đồng đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Tổng diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng trên 100ha, trong đó nhà kính nông nghiệp công nghệ cao khoảng 75ha. Đây hầu hết là diện tích trồng rau, hoa công nghệ cao tập trung tại thị trấn Lạc Dương và xã Lát.

Riêng tại xã Lát, do hứng chịu trận lũ quét kinh hoàng, một trang trại cá tầm rộng 1ha đã bị nước lũ cuốn trôi, gây thiệt hại 300 tấn cá, ước tính mất trắng 45-50 tỷ đồng.

Hiện tại, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã và thị trấn tiếp tục rà soát, thống kê đầy đủ diện tích các loại cây trồng bị thiệt hại, đồng thời đánh giá đúng mức độ thiệt hại để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo giải quyết, nghiên cứu đề xuất hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương Sử Thanh Hoài cho biết mưa lớn kéo dài trên địa bàn đã khiến tình hình mưa lũ trong ngày 8/8 diễn ra hết sức phức tạp.

Đặc biệt, trận lũ tràn về thôn Đạ Nghịt (xã Lát) khiến 41 người bị mắc kẹt và may mắn được giải cứu kịp thời.

Ngoài ra, toàn huyện có 65 căn nhà bị ngập, 15 căn nhà hư hỏng hoàn toàn, rất may không có thiệt hại về người. Đây là cơn lũ với lượng nước cực lớn mà trong gần 10 năm nay mới xuất hiện.

Đối với thiệt hại lớn của người dân, Ủy ban Nhân dân huyện đang thống kê để tiến hành hỗ trợ. Tuy nhiên, nguồn ngân sách huyện không đảm bảo đủ, do đó huyện sẽ đề nghị tỉnh hỗ trợ thêm./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)