Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh tiếp tục lên

Do mưa trên diện rộng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo lũ trên các sông Nghệ An đến Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lên.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh ápthấp kết hợp bộ phận không khí lạnh nhỏ, đêm 30/5 các tỉnh miền Bắc và Bắc TrungBộ đã có mưa lớn trên diện rộng.

Lượng mưa đo được trên địa bàn Ngân Sơn (Bắc Kạn) là 93mm, Bắc Quang (Hà Giang)96 mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 91mm, Vính Tuy (Hà Giang) 105mm, Phúc Yên (Vĩnh Phúc)122mm. Trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc đã xuất hiện một đợt lũ nhỏ, biênđộ lũ dao động trong khoảng 80-130cm.

Địa bàn Lào Cai có mưa rào và dông trên diện rộng, nhiều nơi mưa vừa, có nơi mưato và dông mạnh, tạo nên lũ cục bộ tại một số sông suối. Riêng trên sông Hồngđoạn chảy qua thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) có lũ với biên độ 1,3m, cuốn trôimột con trâu và hai chiếc xe máy của người dân địa phương.

Cũng trong đêm 30/5 trên hệ thống sông Cả (Nghệ An) đã có mưa, mưa vừa, mưa to,có nơi mưa rất to. Trong 12 giờ qua (từ 19 giờ ngày 30/5 đến 7 giờ ngày 31/5)trên khu vực Nghệ An đến Hà Tĩnh, lượng mưa đo được phổ biến từ 100-120mm, cónơi mưa lớn hơn như Yên Thượng (Nghệ An), Nam Đàn, Vinh.

Do mưa to, ở khu vực trung, hạ lưu sông Cả đang lên nhanh. Mực nước lúc 7 giờngày 31/5 tại Yên Thượng là 7,88m, tại Nam Đàn là 2,44m, trên sông Ngàn Sâu tạiHòa Duyệt (Hà Tĩnh) là 3,29m, trên sông Ngàn Phố Sơn Diệm (Hà Tĩnh) là 5,88m.

Dự báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lên. Trong 24 giờtới, biên độ lũ lên tại trung, thượng lưu hệ thống sông Cả có khả năng từ 2-4m,tại hạ lưu từ 1,5-2,5m.

Chiều tối mai (1/6), lũ trên sông Cả tại Nam Đàn có khả năng ở mức 4m. Người dâncần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ Anđến Hà Tĩnh./.

Thu Phương (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh vật bên ngoài cửa động Phong Nha (Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) đẹp như một bức tranh. (Ảnh: TTXVN phát)

Tài chính xanh cho hành lang sinh thái Trường Sơn

Những giá trị vô hình của rừng như khả năng hấp thụ carbon, điều tiết khí hậu và duy trì đa dạng sinh học được lượng hóa thành nguồn lực kinh tế để tái đầu tư cho bảo tồn.