Lực lượng an ninh Afghanistan chặn đứng cuộc tấn công của Taliban

12 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt sau khi các lực lượng an ninh chặn đứng cuộc tấn công của nhóm phiến quân này nhằm vào huyện Farkhar, thuộc tỉnh Takhar, miền Bắc Afghanistan.
Lực lượng an ninh Afghanistan chặn đứng cuộc tấn công của Taliban ảnh 1Các tay súng Taliban tại tỉnh Farah, Afghanistan. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

12 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt sau khi các lực lượng an ninh chặn đứng cuộc tấn công của nhóm phiến quân này nhằm vào huyện Farkhar, thuộc tỉnh Takhar, miền Bắc Afghanistan.

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Takhar, ông Mohammad Jawad Hajari, ngày 12/6 đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết nhiều phần tử Taliban đã tràn vào các chốt kiểm soát an ninh tại khu vực Mashtan thuộc huyện Farkhar rạng sáng cùng ngày. Các lực lượng an ninh đã nổ súng đáp trả, buộc nhóm phiến quân này phải bỏ chạy.

Trong quá trình đấu súng kéo dài 3 giờ, ngoài 12 tay súng Taliban bị tiêu diệt, 10 đối tượng phiến quân và 4 nhân viên an ninh đã bị thương.

[Afghanistan: Nổ bom ven đường khiến ít nhất 15 người thiệt mạng]

Bạo lực đã gia tăng tại Afghanistan kể từ khi Taliban và Mỹ ký thỏa thuận hòa bình ở Qatar, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.

Theo thỏa thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan.

Nhân dịp lễ Eid al-Fitr (kết thúc tháng lễ Ramadan), Taliban đã tuyên bố ngừng bắn kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ 23/5.

Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh ngừng bắn ngắn ngủi chấm dứt, các tay súng Taliban ngày 29/5 lại tấn công một trạm biên phòng của Afghanistan làm ít nhất 14 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Mới đây, ngày 6/6, ít nhất 15 người đã thiệt mạng khi một quả bom cài ven đường phát nổ ở tỉnh Badakhshan thuộc miền Bắc tại thời điểm một xe cảnh sát chở các nhân viên an ninh đang di chuyển qua đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục