Lực lượng Nga chặn đoàn xe của đội tuần tra Mỹ tại Đông Bắc Syria

Lực lượng Nga ngày 2/5 đã chặn tuyến đường chính của ngôi làng Tannuriyah, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, và không cho các binh sỹ Mỹ tiếp tục tiến vào ngôi làng này.
Lực lượng Nga chặn đoàn xe của đội tuần tra Mỹ tại Đông Bắc Syria ảnh 1Xe quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại thị trấn Darbasiyah, tỉnh Hasakah, Syria ngày 22/4/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các đơn vị quân cảnh Nga tại tỉnh Hasakah ở Đông Bắc Syria đã ngăn chặn một đội tuần tra của Mỹ tiến vào một thành phố chiến lược, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bên liên quan đến vấn đề tự do di chuyển tại khu vực mà người Kurd chiếm đa số này.

Lực lượng Nga ngày 2/5 đã chặn tuyến đường chính của ngôi làng Tannuriyah - cách thành phố Qamishli 10km về phía Đông, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ - và không cho các binh sỹ Mỹ tiếp tục tiến vào ngôi làng này.

Quân cảnh Nga đã điều động ít nhất 8 xe bọc thép để chặn nhóm tuần tra của Mỹ trong nhiều giờ, nhằm trả đũa cho việc một đoàn xe của Nga bị lính Mỹ chặn lại trước đó ở thị trấn Qahtaniyah.

Các vụ va chạm tương tự giữa Nga và Mỹ ở Syria đã nhiều lần xảy ra.

Trong khi đó, theo THX, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/5 đã nã pháo vào các binh sĩ Syria ở tỉnh miền Bắc Raqqa.

Theo SOHR, vụ nã pháo trên do các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến quân được Ankara chống lưng thực hiện nhằm vào các lực lượng Syria ở vùng nông thôn của thị trấn Tal Abyad thuộc tỉnh Raqqa.

[Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại Syria tại tỉnh Hasakah]

Một ngày trước đó, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tấn công Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu ở vùng nông thôn Tal Abyad - nơi các lực lượng Syria và các nhóm người Kurd đóng quân.

Cũng theo SOHR, hiện chưa có thông tin về con số thương vong của các lực lượng Syria.

Trong một diễn biến khác, theo AP, ngày 3/5, các tù nhân là phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nổi loạn tại một nhà tù ở khu vực Đông Bắc Syria. Sự việc này xảy ra 1 tháng sau vụ bạo lực tương tự tại nhà tù dẫn đến việc 4 phần tử cực đoan trốn thoát.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và North Press Agency - nền tảng truyền thông hoạt động tại các khu vực do người Kurd quản lý, các lực lượng người Kurd đã điều quân tăng viện tới nhà tù ở tỉnh miền Đông Hassakeh. Các máy bay trực thăng quân sự của Mỹ cũng được triển khai trên không phận của địa điểm này.

Tuy nhiên, hiện chưa có thêm thông tin về quy mô của vụ nổi loạn, và chưa rõ tình trạng hỗn loạn xuất phát từ những lo ngại về nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 ở nhà tù hay không.

Các cơ quan chức năng của người Kurd hiện điều hành hơn 20 cơ sở giam giữ nằm rải rác khắp khu vực Đông Bắc Syria. Các cơ sở này hiện giam giữ khoảng 10.000 chiến binh IS, trong đó có khoảng 800 công dân châu Âu.

Hồi cuối tháng 3, những vụ nổi loạn trong 2 ngày đã nổ ra ở cùng cơ sở giam giữ trên khi các cựu thành viên IS phá cửa và khoét lỗ trên những bức tường giữa các phòng giam. 4 tù nhân đã trốn thoát, song đã bị bắt giữ 1 ngày sau đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục