Liên quan đến vụ việc nhà ở, công trình của khoảng 40 hộ dân ở Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông) bị lún, nứt, ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông cho biết, lãnh đạo phường Phú La đã chưa làm hết trách nhiệm của mình, tới đây Ủy ban Nhân dân quận sẽ xem xét trách nhiệm đối với lãnh đạo phường trong giải quyết vụ việc.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông, trong trường hợp thi công công trình nằm với khu dân cư, các đơn vị thi công phải tiến hành đánh giá hiện trạng, khảo sát thực tế để có phương án thi công đảm bảo an toàn nhất.

So với quy định trên, Công ty Trung Việt - đơn vị thực hiện thi công tuyến cáp ngầm 110 KV qua Khu đô thị Văn Phú đã chưa thực hiện đúng quy trình của pháp luật về thi công công trình gần với khu dân cư liền kề.

Tại một diễn biến liên quan, Văn bản số 09/110kV/TrV- CV của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Việt cho rằng, nguyên nhân gây ra hư hỏng một số nhà dân không phải do việc thi công đường điện gây ra mà nguyên nhân gây lún, nứt được phân tích từ địa chất yếu.

Về nội dung trên, ông Nguyễn Quang Ngọc cho rằng, phía Công ty Trung Việt không có cơ sở nào để khẳng định nền đất Khu đô thị Văn Phú yếu.

Về trách nhiệm của các bên liên quan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc nêu quan điểm, phường Phú La và chủ đầu tư chưa làm hết trách nhiệm của mình theo quy định. Đó là đến thời điểm này chính quyền phường chưa làm rõ được nguyên nhân gây ra lún, nứt các công trình.

"Chúng tôi thấy rằng ở đây chính quyền phường chưa làm hết trách nhiệm của mình. Quận sẽ chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng phải vào cuộc và chúng tôi sẽ kiểm điểm ngay trực tiếp là cá nhân Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường," ông Nguyễn Quang Ngọc nhấn mạnh.

Lun, nut Khu do thi Van Phu: Nhung nhang Ông Nguyễn Khắc Huy - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phú La (Hà Đông) phát biểu tại buổi làm việc với các hộ dân (chiều ngày 3/4). (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Theo ông Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phú La phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân quận và các quy định của pháp luật về việc giải quyết vụ việc.

Trong khi trước đó, ngày 3/4 trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phú La (Hà Đông) khẳng định, phường đã làm hết trách nhiệm đối với người dân trong việc này.

Như vậy, trong việc tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố trên vẫn chưa có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm. Quận cho rằng phường chưa làm tròn trách nhiệm; phường thì khẳng định là làm hết bổn phận; còn chủ đầu tư thì đổ cho nguyên nhân khách quan nền đất yếu.

Gần đây khoảng 40 hộ dân sinh sống tại Khu đô thị Văn Phú bức xúc phản ánh về việc, đơn vị thi công xây dựng hạ ngầm đường điện 110 kV là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Việt đã làm hàng chục ngôi nhà liền kề của họ bị sụt lún, nứt tường, hư hỏng bể phốt, nền nhà...

Tuy nhiên, gần 1 năm trôi qua, sau nhiều lần đối thoại, phía doanh nghiệp vẫn không chấp nhận nguyên nhân gây ra lún, nứt là do lỗi thi công hạ ngầm đường điện khiến người dân càng thêm bức xúc./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)