Luong vaccine COVID-19 cua AstraZeneca dat muc 2 ty lieu hinh anh 1Lô vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca sau khi được chuyển đến Budapest, Hungary ngày 6/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) thông báo lượng vaccine ngừa COVID-19 do hãng và Đại học Oxford phối hợp phát triển và phân phối trên toàn thế giới đã đạt 2 tỷ liều chỉ chưa đầy 1 năm sau khi được cấp phép.

Theo một tuyên bố chung của AstraZeneca và Đại học Oxford, vaccine của hãng đang được sản xuất tại 15 quốc gia, cung cấp cho hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện AstraZeneca đã trở thành đối tác đóng góp nhiều nhất cho COVAX, cơ chế chia sẻ vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bảo trợ.

[Mẹ đẻ của vaccine AstraZeneca bật mí chuyện trong phòng thí nghiệm]

Tháng 6/2020, AstraZeneca đã ký kết thỏa thuận với Viện Serum của Ấn Độ, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới tính theo khối lượng, với mục đích tăng gấp đôi năng lực sản xuất vaccine lên 2 tỷ liều.

Ngày 12/11, AstraZeneca cho biết khi thế giới chuyển sang cách tiếp cận sống chung với COVID-19, hãng bắt đầu bán vaccine với lợi nhuận khiêm tốn.

Trước đó, hãng cam kết bán hàng phi lợi nhuận trong đại dịch theo mong muốn của giáo sư Sarah Gilbert tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford - người có công lớn trong việc phát triển loại vaccine này.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng Pascal Soriot tái khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp vaccine phi lợi nhuận cho các nước thu nhập thấp./.

(TTXVN/Vietnam+)