Lượng xyanua có thể giết hàng trăm người biến mất khỏi phòng thí nghiệm

Đại học Thành phố Osaka của Nhật Bản thông báo một lượng xyanua có thể khiến 160 đến 250 người tử vong đã biến mất khỏi phòng thí nghiệm của trường mà không bị phát hiện.

Đại học Thành phố Osaka của Nhật Bản thông báo một lượng kali xyanua và natri xyanua có thể khiến 160 đến 250 người tử vong đã biến mất khỏi phòng thí nghiệm của trường.

Điều nguy hiểm nữa là việc thất thoát này không bị phát hiện trong gần một năm.

Thông báo của Đại học Thành phố Osaka nêu rõ khoảng 25 gram mỗi loại chất có độc tính cao này đã bị thất lạc khỏi phòng thí nghiệm của Trường Kỹ thuật Sau đại học tại Cơ sở Sugimoto ở phường Sumiyoshi, Osaka.

Ngoài khả năng số hóa chất này vô ý bị vứt bỏ, nhà trường lo ngại khả năng bị đánh cắp. Hiện tại, trường đang thảo luận vấn đề với cơ quan cảnh sát địa phương.

Ban quản lý trường cho biết hai loại hóa chất này được bảo quản trong chai nhỏ đặt trong tủ đựng chất độc có khóa và được kiểm tra lần cuối vào ngày 28/6/2023.

Từ ngày 30/4 đến ngày 2/5, giáo viên quản lý phòng thí nghiệm thực hiện kiểm tra toàn diện trữ lượng chất độc hại, qua đó phát hiện số hóa chất trên biến mất.

Kể từ tháng 6/2023, có 22 giảng viên và sinh viên có thể đã sử dụng chiếc hộp đặc biệt chứa chìa khóa tủ lưu trữ. Tên của những người đã mở hộp cùng ngày giờ đã được ghi lại. Ngoài ra, bất kỳ ai tiếp cận những hóa chất này đều phải ghi lại số lượng và mục đích sử dụng.

Khi nhà trường phỏng vấn, tất cả 22 người nói trên đều không biết gì về những hóa chất bị thiếu.

Theo những hồ sơ lưu trữ của trường, hai loại chất độc này không được sử dụng kể từ năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục