Malaysia 'lấy làm tiếc' về quyết định cắt đứt quan hệ của Triều Tiên

Malaysia cho biết nước này sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng và yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur và thân nhân phải rời đi trong vòng 48 giờ.
Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 19/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 19/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Malaysia đã ra tuyên bố về quyết định trước đó cùng ngày của Triều Tiên cắt đứt quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này.

Tuyên bố nhấn mạnh Malaysia rất "lấy làm tiếc" về quyết định ngày 19/3/2021 của Triều Tiên, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kuala Lumpur, đồng thời coi động thái này "không mang tính xây dựng."

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia cũng cho biết nước này sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng và yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur và thân nhân phải rời đi trong vòng 48 giờ.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau khi quốc gia Đông Nam Á này dẫn độ công dân Triều Tiên Mun Col Myong sang Mỹ.

[Triều Tiên cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia]

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ Bình Nhưỡng coi việc Kuala Lumpur dẫn độ công dân Triều Tiên sang Mỹ là “hành động thù địch.”

Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, công dân bị dẫn độ sang Mỹ là người “có liên quan tới những hoạt động thương mại ở Singapore” và người này bị “chụp mũ” là có liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định Kuala Lumpur đảm bảo việc dẫn độ công dân Triều Tiên Mun Col Myong được thực hiện theo đúng các nguyên tắc và chỉ được tiến hành sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

Quyền lợi của công dân Triều Tiên này khi bị giam giữ tại Malaysia được đảm bảo và thực hiện, trong đó có quyền tiếp cận luật sư bào chữa cũng như được gia đình hỗ trợ và thăm nom./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục