Malaysia: Phe đối lập đề cử ông Mahathir tranh cử vào chức thủ tướng

Liên minh đối lập tại Malaysia Pakatan Harapan đã chính thức đề cử cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad làm ứng cử viên thủ tướng của liên minh này trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
Malaysia: Phe đối lập đề cử ông Mahathir tranh cử vào chức thủ tướng ảnh 1Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: themalaysianinsight.com)

Liên minh đối lập tại Malaysia Pakatan Harapan đã chính thức đề cử cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad làm ứng cử viên thủ tướng của liên minh này trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 (GE14) sắp tới.

Trong khi đó, bà Wan Azizah Wan Ismail, vợ của cựu phó Thủ tướng Ibrihim Anwar đang bị ngồi tù, được đề cử làm ứng cử viên cho vị trí phó thủ tướng.

Quyết định trên được đưa ra sau hội nghị hẹp kéo dài 2 ngày từ 2-3/12/2017 của liên minh đối lập tại Putraya. Với quyết định này, đây là lần đầu tiên có sự khẳng định chính thức rằng ông Mahathir sẽ tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tới. Tuy nhiên, một số thành viên trong liên minh đã phản đối quyết định trên và không chấp nhận đây là quyết định cuối cùng.

Hồi tháng 8 vừa qua, Chính phủ Malaysia đã đã mở cuộc điều tra đối với Ngân hàng trung ương nước này liên quan vụ bê bối thất thoát  ngoại tệ từ 2 thập kỷ trước. Cuộc điều tra này có thể dẫn đến việc truy tố hình sự đối với cựu Thủ tướng Mahathir. Các nhà lãnh đạo đối lập cho rằng cuộc điều tra này là nhằm hạ uy tín của cựu Thủ tướng Mahathir chỉ vài tháng sau khi ông thành lập đảng chính trị mới.

Ông Mahathir hiện đang lãnh đạo một liên minh đối lập nhằm cạnh tranh với Thủ tướng Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử tới. Cựu Thủ tướng Mahathir cùng các nhà lãnh đạo đối lập cũng kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra chính thức về vụ bê bối tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do ông Najib Razak lập ra.

Ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, từng giữ cương vị Thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.