May bay cho phong vien thap tung ong Biden bi ve sau 'can duong' hinh anh 1Tổng thống Joe Biden phủi một chú ve sầu đậu trên cổ áo, khi ông cùng đệ nhất phu nhân Jill Biden chuẩn bị lên máy bay Không lực Một, ngày 9/6/2021 tại Căn cứ Andrews. (Nguồn: apnews.com)

Chuyến bay chở các phóng viên tác nghiệp trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Vương Quốc Anh đã bị hoãn hơn 7 giờ đồng hồ bởi khoang máy bay tràn ngập ve sầu.

Không rõ bằng cách nào mà những con ve sầu lọt được vào khoang và động cơ máy bay. Ban đầu, chuyến bay dự định cất cánh vào đêm muộn ngày 8/6. Tuy nhiên, vì sự cố này mà cả phi hành đoàn lẫn hành khách buộc phải đổi sang một chiếc máy bay khác và cất cánh vào 4h sáng ngày 9/6 (giờ địa phương).

Theo các nhà côn trùng học, có thể tiếng ồn từ động cơ máy bay đã khiến các con ve nhầm tưởng là tiếng gọi của bạn tình.

Thủ đô Washington D.C của Mỹ là nơi sinh sống của hàng nghìn con ve sầu Brood X, theo nhà côn trùng học Paula Shrewsbury của Đại học Maryland. 17 năm một lần chúng sẽ trồi lên mặt đất, lột xác, giao phối và sinh lứa mới. Lứa ve sầu này sẽ chết dần vào cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy.

[Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du châu Âu]

Nhiều chính trị gia của Mỹ đều từng là “nạn nhân” của những con ve sầu này.

Ngay cả Tổng thống Biden cũng không ngoại lệ. Vào ngày 9/6, một con ve sầu đã đậu lên gáy ông trong khi ông gặp gỡ Lực lượng Không quân tại Căn cứ Andrews.

Những con ve sầu bướng bỉnh này cũng cố gắng tìm cách để lên cùng chuyến bay hôm 6/6 tới Guatemala cùng Phó Tổng thống Kamala Harris. Chúng “trốn” sau nếp gấp áo sơ mi của nhân viên mật vụ và một nhiếp ảnh gia. May thay, trước khi máy bay cất cánh, loài vật này đã được “hộ tống” ra ngoài.

Bộ ba người đứng đầu Nhà Trắng trước đây - George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump - từng phải đối mặt với những con ve sầu đáng ghét này, theo lời của nhà côn trùng học May Berenbaum của Đại học Illinois.

Một con ve cũng đậu trên đầu của cựu phó Tổng thống Mike Pence khi ông tranh luận trực tiếp với bà Harris trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020./.

Phương Linh (TTXVN/Vietnam+)