Mexico: 20 nhân viên an ninh bị cáo buộc tra tấn nhân chứng

Mexico đang tiến hành điều tra ít nhất 20 nhân viên liên bang vì những cáo buộc đe dọa và tra tấn các nhân chứng của vụ giết hại 22 đối tượng bị tình nghi thuộc các băng nhóm tội phạm hồi năm ngoái.
Mexico: 20 nhân viên an ninh bị cáo buộc tra tấn nhân chứng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 14/1, giới chức Mexico cho biết đang tiến hành điều tra ít nhất 20 nhân viên liên bang vì những cáo buộc đe dọa và tra tấn các nhân chứng của vụ giết hại 22 đối tượng bị tình nghi thuộc các băng nhóm tội phạm hồi năm ngoái.

Trao đổi với báo giới, Trưởng công tố bang Mexico Alejandro Gomez cho biết các nhân viên bị điều tra, trong đó có các công tố viên, các điều tra viên pháp y và cảnh sát bang, đang tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc.

Cũng theo quan chức này, văn phòng của ông đang tích cực triển khai những biện pháp nâng cao chất lượng nhân viên theo khuyến cáo của ủy ban nhân quyền, trong đó tăng cường đào tạo nhân viên về việc bảo vệ chứng cứ cũng như tôn trọng nhân quyền.

Trước đó, giới chức Mexico đã ra lệnh bắt giữ bảy binh sỹ có liên quan đến vụ giết hại 22 nghi phạm tại một nhà kho ở Tlatlaya, ngoại ô thủ đô Mexico City, hồi cuối tháng 6/2014.

Trong một thông cáo đưa ra ngay sau đó, giới chức quân đội cho biết những nghi phạm này thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với lực lượng an ninh. Tuy nhiên, một nhân chứng sau đó tiết lộ với giới truyền thông rằng hầu hết những nghi phạm trên đều bị sát hại mặc dù họ đã đầu hàng.

Vụ việc càng gây phẫn nộ trong dư luận khi báo cáo của Ủy ban nhân quyền quốc gia công bố bốn tháng sau đó cho thấy hai nhân chứng nữ chứng kiến vụ giết hại này đã bị các nhân viên an ninh xúc phạm và đánh đập dã man nhằm buộc họ phải ký vào bản thông báo giả mạo. Ủy ban này cũng cáo buộc văn phòng công tố bang đã che giấu việc tra tấn cũng như đe dọa các nhân chứng nhằm lấp liếm vụ việc.

Trong thời gian gần đây, giới chức an ninh Mexico đang phải đối mặt với các vụ bê bối liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền. Mới đây nhất, vụ 43 giáo viên và sinh viên mất tích hồi tháng 9/2014 sau khi đoàn xe chở những người này bị tấn công ở thành phố Iguala cũng đã châm ngòi hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố lớn ở Mexico trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng vụ mất tích trên có sự nhúng tay của các quan chức địa phương "thoái hóa."

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã phải giải giáp toàn bộ cảnh sát tại thành phố Iguala và Cocula, đồng thời mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.