Mexico công bố các biện pháp bảo vệ loài cá heo sắp tuyệt chủng

Các quy định mới nhằm nâng cao quyền theo dõi và giám sát hoạt động đánh bắt cá tại phía Bắc vùng Vịnh California - nơi duy nhất trên Trái Đất này có loài cá heo vaquita sinh sống.
Mexico công bố các biện pháp bảo vệ loài cá heo sắp tuyệt chủng ảnh 1Cá heo vaquita. (Nguồn: BBC)

Chính phủ Mexico ngày 14/7 đã công bố các biện pháp mới nhằm bảo vệ loài cá heo vaquita đang bị đe dọa nghiêm trọng. Đây là loài động vật biển có vú quý hiếm nhất thế giới.

Ủy ban Nuôi trồng thủy sản và nghề cá quốc gia Mexico cho biết các quy định mới nhằm nâng cao quyền theo dõi và giám sát hoạt động đánh bắt cá tại phía Bắc vùng Vịnh California - nơi duy nhất trên Trái Đất này có loài cá heo vaquita sinh sống. Theo đó, sẽ hạn chế một phần hoặc cấm toàn bộ các tàu đánh cá hoạt động ở khu bảo tồn cá heo vaquita trên Vịnh California trong tối đa một tháng.

Các bộ liên quan phối hợp với lực lượng hải quân sẽ thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng về việc này.

Ủy bantrên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ vùng lõi khu bảo tồn - nơi tất cả các hoạt động đánh bắt cá mang tính thương mại đều bị cấm.

[Phần Lan nỗ lực bảo vệ loài hải cẩu quý hiếm nhất thế giới]

Từ lâu Mexico đối mặt với áp lực phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ vaquita, loài cá heo nhỏ nhất thế giới và được mệnh danh là "gấu trúc đại dương" vì có điểm đặc trưng là vòng tròn màu đen quanh mắt. Các nhà bảo tồn học ước tính hiện chỉ còn 10 con cá heo vaquita tồn tại trong tự nhiên.

Loài cá heo này đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do nạn đánh bắt trái phép trên Vịnh California. Các đối tượng này cũng sử dụng lưới để đánh bắt một loài có nguy cơ tuyệt chủng khác là cá totoaba.

Bóng cá totoaba được coi là một đặc sản ở Trung Quốc và có giá lên tới 20.000 USD trên thị trường chợ đen.

Chính phủ Mexico công bố các biện pháp mới nói trên không lâu sau khi Trung tâm Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) bày tỏ lo ngại rằng loài cá heo vaquita có nguy cơ biến mất vĩnh viễn nếu giới chức trách không "hành động quyết liệt.”

Các đảo và khu bảo tồn của Vịnh California đã được UNESCO công nhận là di sản vào năm 2005. Dự kiến trong phiên họp lần thứ 44 sắp tới, Ủy ban Di sản Thế giới sẽ tiến hành đánh giá lại thực trạng bảo tồn tại các đảo và khu bảo tồn nói trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục