Mexico tang cuong dot kich, bat giu nguoi di cu bat hop phap hinh anh 1Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại Tapachula, Chiapas, Mexico, ngày 12/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Viện Di cư quốc gia Mexico cho biết đoàn tàu chở khoảng 400 người di cư bất hợp pháp, vốn đang tìm cách vượt qua lãnh thổ Mexico trên hành trình tới Mỹ, và 40 người trong số đó đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Trong số những binh sỹ tham gia vụ đột kích có thành viên của lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico mới thành lập nhằm hỗ trợ nỗ lực của chính phủ ngăn chặn dòng người di cư.

Trong khi đó, đoạn video do phóng viên AP ghi lại cho thấy những người di cư bị bắt giữ được đưa lên 3 xe tải.

Những vụ đột kích bắt giữ người di cư như vậy ít khi được thực hiện kể từ năm 2014.

Tuy nhiên, với sức ép ngày càng gia tăng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chính phủ Mexico đã đẩy mạnh các biện pháp nhằm kìm hãm dòng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ đang đổ dồn đến biên giới Mỹ.

Vụ đột kích diễn ra cùng ngày với việc chính quyền bang Veracruz bắt giữ hơn 450 người di cư trong một loạt chiến dịch, trong đó có gần 260 người bị bắt giữ trong các cuộc đột kích tại khách sạn, nhà nghỉ và trạm xe buýt ở thành phố thủ phủ cùng tên Veracruz.

Veracruz là một trong những khu vực bạo loạn nhất tại Mexico.

Các tuyến đường đưa ma túy vào nước Mỹ cũng đi qua đây, và người di cư sử dụng tuyến đường này thường xuyên đối mặt với nguy cơ bị cướp bóc, cưỡng bức hoặc bắt cóc.

Hằng năm, hàng nghìn người Honduras, El Salvador và Guatemala tìm đường tới Mỹ để tránh tình trạng bạo lực và nghèo đói ở quê nhà.

Tuy nhiên, phần lớn trong số họ trên lộ trình đi qua Mexico đã tìm cách ở lại hoặc xin tị nạn và đã gây sức ép không nhỏ đối với xã hội nước này.

Hiện Mexico đang phải chịu sức ép từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ dọa sẽ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Nhằm tránh xảy ra điều này, Mexico đã nhất trí triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Theo thỏa thuận ký ngày 7/6 vừa qua, Mexico có 45 ngày để thể hiện nỗ lực giảm dòng người di cư đến Mỹ./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)