Bộ Ngoại giao Mexico ngày 29/11 thông báo quốc gia Bắc Trung Mỹ đã chính thức gia nhập Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) với tư cách là quan sát viên, theo lời mời của Tổng thống Pháp François Hollande.

Thứ trưởng Ngoại giao Carlos de Icaza tái khẳng định cam kết của Mexico đối với những nguyên tắc, giá trị dân chủ, chương trình hợp tác và hỗ trợ phát triển kinh tế, kế hoạch xây dựng và trao đổi văn hóa giáo dục giữa 79 thành viên của OIF.

Ông Icaza cũng nhấn mạnh việc Mexico tham gia OIF sẽ củng cố vị thế của quốc gia này trên trường quốc tế và một lần nữa tái khẳng định chính sách của Mexico là một thành viên có trách nhiệm toàn cầu.

Như vậy cho tới nay, Uruguay, Cộng hòa Dominica, Costa Rica và Mexico là những nước trong số ít quốc gia khu vực Mỹ Latinh tham gia OIF, tổ chức hiện nay có tới 29 quốc gia châu Phi là thành viên kể từ khi thành lập hồi năm 1970.

Theo báo cáo năm 2014 về ngôn ngữ tiếng Pháp trên thế giới do OIF công bố hồi đầu tháng 11, xét về số người sử dụng, tiếng Pháp là ngôn ngữ đứng thứ 5 trên thế giới sau tiếng Quan thoại, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Arab. Tiếng Pháp cũng được giảng dạy ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Báo cáo cho biết tiếng Pháp đang tự đổi mới, tự sáng tạo lại và tự chuyển biến, do đó trở thành một ngôn ngữ đa dạng để thích ứng với thế giới hiện đại và các thực thể văn hóa.

Trên bình diện kinh tế, 77 quốc gia thành viên và quan sát viên của OIF chiếm 14% dân số thế giới, 14% thu nhập thế giới và 20% trao đổi thương mại toàn cầu./.