Microsoft công bố báo cáo về xu hướng mô hình công việc năm 2020

Microsoft mới đây đã công bố những phát hiện về mô hình làm việc kết hợp từ xa với đến nơi làm việc (hybrid work) trong báo cáo Chỉ số xu hướng công việc hàng năm đầu tiên của mình.
Microsoft công bố báo cáo về xu hướng mô hình công việc năm 2020 ảnh 1(Nguồn: businesstimes)

Microsoft mới đây đã công bố những phát hiện về mô hình làm việc kết hợp từ xa với đến nơi làm việc (hybrid work) trong báo cáo Chỉ số xu hướng công việc hàng năm đầu tiên của mình.

Báo cáo công bố ngày 22/3 cho thấy năm 2020 vừa qua đã thay đổi cơ bản tính chất của công việc. Những xu hướng hợp tác trên các ứng dụng như Microsoft Teams và Outlook cho thấy hoạt động thiết lập mạng lưới quan hệ đã suy giảm, nhưng mô hình làm việc lai sẽ hồi sinh chúng.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy người lao động đang trong đỉnh điểm giữa những gián đoạn tại nơi làm việc. Tổng cộng 73% nhân viên được khảo sát muốn tiếp tục các phương án làm việc từ xa linh hoạt.

Số thông tin tuyển dụng cho các công việc làm từ xa trên mạng xã hội LinkedIn đã tăng hơn năm lần trong thời kỳ đại dịch. Hơn 40% lực lượng lao động toàn cầu đang cân nhắc nghỉ việc trong năm nay và 46% đang có kế hoạch chuyển đi ngay bây giờ khi họ có thể làm việc từ xa.

[Google đầu tư trên 7 tỷ USD vào văn phòng, trung tâm dữ liệu tại Mỹ]

Nhìn chung, báo cáo cho biết cách các nhà tuyển dụng tiếp cận mô hình làm việc linh hoạt sẽ tác động đến việc ai ở lại, ai ra đi và ai gia nhập công ty của họ.

Theo báo cáo, các lãnh đạo doanh nghiệp không nên coi mô hình làm việc hybrid giống mô hình kinh doanh như bình thường. Mô hình này sẽ đòi hỏi cấp quản lý suy nghĩ lại về các định kiến đã tồn tại từ lâu của mình.

Ông Jared Spataro, Phó Chủ tịch Microsoft 365, cho biết những lựa chọn của cấp quản lý ở hiện tại sẽ ảnh hưởng đến tổ chức của họ trong nhiều năm tới. Chúng sẽ tác động tới cách các công ty thu hút và giữ chân nhân tài, cũng như có thể thúc đẩy sự hợp tác và đổi mới sáng tạo tốt hơn.

Microsoft cho hay Chỉ số Xu hướng Công việc năm 2021 của họ được tổng hợp từ nghiên cứu có sự tham gia của hơn 31.000 lao động thuộc 31 quốc gia và khu vực khác nhau.

Đồng thời, công ty cũng phân tích hàng nghìn tỷ thông tin về năng suất và lao động tổng hợp trên gói phần mềm tiện ích văn phòng Microsoft 365 và mạng xã hội LinkedIn. Microsoft cũng thu thập ý kiến từ các chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về nguồn vốn xã hội, hợp tác và thiết kế không gian tại nơi làm việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục