Mien 100% phi BOT Quoc lo 2 cho dan sinh song trong ban kinh 10km hinh anh 1Trạm thu phí BOT Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài-Vĩnh Yên. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2-nhà đầu tư dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài-Vĩnh Yên, miễn 100% phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện ở các địa bàn quanh trạm thu phí trong phạm vi bán kính 10km.

Theo đề nghị của Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2 đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc đồng thuận, đơn vị này sẽ miễn toàn bộ các phương tiện ở các địa phương trong phạm vi bán kính 10km quanh trạm thu phí với số lượng 1.388 xe (bán kính 5km xung quanh trạm 1.146 xe; bán kính từ 5-10km xung quanh trạm 242 xe); thời điểm miễn giảm từ khi dự án BOT Quốc lộ 2 đưa vào khai thác thu phí (15/8/2008).

Thừa nhận việc miễn giảm dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện của người dân sinh sống lân cận trạm thu phí là chủ trương chung của Bộ Giao thông Vận tải, theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, qua kiểm tra tại thời điểm tháng 9/2017, Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2 đã và đang miễn giảm cho các phương tiện của người dân, cơ quan, đơn vị lân cận trạm thu phí (theo hồ sơ có 755 xe đã được miễn không thu phí).

[Dự án BOT Quốc lộ 2 xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được sửa]

Cho rằng việc đề nghị miễn phí 100% toàn bộ các phương tiện ở các địa phương trong phạm vi bán kính 10km là không đúng theo nội dung hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ đánh giá, căn cứ tình hình thực tế, cam kết của Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2 cho thấy, việc miễn giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện ở các địa phương quanh trạm thu phí không làm tăng thời gian thu phí của dự án.

Do đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2 miễn 100% phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện ở các địa phương quanh trạm thu phí theo đề nghị của Công ty; truy thu số tiền 1,19 tỷ đồng tương ứng với 2.083 lượt xe không đủ cơ sở xác định là xe trong số xe đã có hồ sơ được Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2 tự ý miễn thu phí.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2 miễn giảm dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua các trạm thu phí tại dự án đúng đối tượng; việc miễn, giảm dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện ở các địa phương trong phạm vi quanh trạm thu phí không làm tăng thời gian thu phí của dự án và không làm phát sinh thêm các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài-Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Yên theo hình thức hợp đồng BOT.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài-Vĩnh Yên từ Km7+880 đến Km29+800 được thực hiện theo hình thức BOT, khởi công xây dựng từ tháng 2/2005, với tổng mức đầu tư là hơn 772 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 3/2017, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra tồn tại nhiều bất cập tại dự án này như phương án tài chính trong hợp đồng điều chỉnh có một số thiếu sót, bất cập làm tăng chi phí đầu tư, kéo dài thời gian hoàn vốn năm năm, từ năm 2021 lên 2025.

Sau khi căn cứ cào hợp đồng ban đầu, chi phí thực tế của đơn vị, Tổ kiểm toán cập nhật để xác định lại phương án tài chính tại Dự án giảm tới 10 năm 8 tháng thu phí, bao gồm 8 năm 5 tháng thu phí hoàn vốn và 2 năm 3 tháng thu phí tạo lợi nhuận./.

Việt Hùng (Vietnam+)