Mien Trung Lao hung chiu dot ngap lut nghiem trong nhat trong 42 nam hinh anh 1Tình hình lũ lụt tại Lào. (Nguồn: Laotian Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, những trận mưa lớn liên tục và kéo dài nhiều ngày qua đã khiến 8 huyện của tỉnh Savannakhet, Trung Lào, ngập trong biển nước.

Đây là đợt lũ lụt được cho là tồi tệ nhất trong 42 năm qua tại tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Trị của Việt Nam.

Báo chí Lào ngày 19/10 dẫn lời ông Vongsavan Viengmany, Chủ tịch huyện Sepon, huyện bị ngập nặng nhất tại Savannakhet cho biết kể từ ngày 6/10 tới nay, do mưa lớn kéo dài liên tục, một số bản thuộc huyện này đã bị ngập lụt tới 4 lần.

Đặc biệt từ ngày 16/10 đến nay, mưa lớn liên tục đã khiến nước trên các sông Sekong, sông Xe Banghieng và sông Sepon dâng cao, gây lũ lụt trên diện rộng, nhấn hàng nghìn ha lúa đang vụ thu hoạch cùng rất nhiều diện tích hoa màu, ao cá của người dân.

Tại nhiều bản thuộc huyện Sepon, nước thậm chí dâng cao ngập mái của nhiều ngôi nhà 2 tầng. Nhiều nơi, người dân phải trèo lên nóc nhà chờ hỗ trợ.

[Điện thăm hỏi của lãnh đạo Lào và Thái Lan về lũ lụt tại miền Trung]

Nước lũ cũng làm giao thông bị chia cắt, một số đoạn trên quốc lộ 9 kết nối với cửa khẩu Lao Bảo của Việt Nam bị ngập sâu khiến xe không thể lưu thông.

Nhiều huyện khác tại tỉnh Savannakhet hiện cũng đang trong tình trạng tương tự khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn với muôn vàn khó khăn.

Chính quyền địa phương và lực lượng cứu hộ của Lào đang tích cực hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn, đồng thời tiến hành khắc phục hậu quả tại các vùng nước lũ đã rút, hỗ trợ người dân thu hoạch mùa màng.

Trong khi đó, mưa lớn cũng khiến mực nước trong hồ thủy điện Xelanong tại huyện Meuang Phin và Meuang Nong của tỉnh Savannakhet dâng cao, chạm ngưỡng báo động, buộc ban quản lý phải mở toàn bộ cả 4 cửa xả để đảm bảo an toàn cho hồ chứa.

Đến sáng 19/10, mực nước trên sông Xe Banghieng thuộc địa bàn huyện Songkhone lên ngưỡng 16,96 m và có nguy cơ tràn bờ, trong khi nhiều bản làng dân cư dọc lưu vực tiếp tục bị ngập nặng.

Theo cảnh báo của Trung tâm Khí tượng Lào, mưa lớn có thể tiếp tục kéo dài thêm 1-2 ngày nữa ở nhiều địa phương./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)