Campuchia: Nguy cơ vỡ đập ở Kampong Speu, gián đoạn quốc lộ huyết mạch

Trước nguy cơ vỡ đập Chamkar Te, nơi chứa khoảng 5 triệu m3 nước, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Speu đã cảnh báo người dân sinh sống ở khu vực hạ lưu đập cần cảnh giác và sẵn sàng sơ tán đến nơi an toàn.
Nước sông dâng cao do mưa lũ tại tỉnh Pursat, Campuchia ngày 21/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nước sông dâng cao do mưa lũ tại tỉnh Pursat, Campuchia ngày 21/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia ngày 15/10, chính quyền tỉnh Kampong Speu cho biết một cửa xả tại đập Chamkar Te ở khu vực dãy núi Kirirom thuộc tỉnh này đã bị vỡ do những trận mưa quá lớn từ một tuần qua.

Trước nguy cơ lụt lớn từ đập Chamkar Te, nơi chứa khoảng 5 triệu mét khối nước, Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Speu, Vei Samnang tối 14/10 đã cảnh báo người dân sinh sống ở khu vực hạ lưu đập cần cảnh giác và sẵn sàng đi sơ tán đến nơi an toàn.

Cảnh báo đã được gửi tới 4 xã Chambok, Taing Sya, Taing Samrong, và Moha Saing thuộc huyện Phnom Sruoch và xã Taing Krouch thuộc huyện Samrong Tong, cũng như khu vực cầu Prek Tnaot.

Chính quyền tỉnh Kampong Speu cũng cảnh báo người dân cần chủ động di dời khi nước sông Stung Prek Tnaot đã lên nhanh tới mức lũ tại thành phố Chbar Morn và có thể tiếp cận tới những khu vực đông dân cư trong ngày 15/10.

[Khẩn cấp cứu trợ hàng trăm người gốc Việt bị lũ lụt tại Campuchia]

Trong khi đó, tại phía Tây thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal, mực nước tại đập Stung Prek Tnaot đã dâng lên rất cao từ ngày 14/10 do các trận mưa lớn, làm ảnh hưởng tới ít nhất 200 gia đình sống tại huyện Sak Sampov và quận Dangkor (thuộc Phnom Penh) khiến nhiều hộ phải di chuyển tới nơi an toàn. 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Thủy văn Campuchia Lim Kean Hor trong chuyến thị sát hiện trường cho biết mực nước tại đập Stung Prek Tnaot đã lên tới mức 6,52m ở phía trước cửa xả và mức 9,25m ở phía sau cửa xả, khiến nước sông trào qua đập tràn tới các khu vực thuộc tỉnh Kandal, trong đó có các xã Spean Thmor, Tien Rolous, Kong Noy và Prek Kampus.

Campuchia: Nguy cơ vỡ đập ở Kampong Speu, gián đoạn quốc lộ huyết mạch ảnh 1Các binh sỹ hỗ trợ người dân sơ tán khỏi vùng lũ tại tỉnh Battambang, Campuchia ngày 10/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mực nước sông Stung Prek Tnaot lên cao trong ngày 15/10 khiến Quốc lộ 3 ở ngoại ô Phnom Penh có nguy cơ sụt lở. Bộ Giao thông Vận tải Campuchia đã thông báo cấm lưu thông trên tuyến đường này đề phòng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Campuchia Sun Chanthol cho biết ít nhất 245km đường sá đã bị ảnh hưởng bởi các trận lũ lụt trên khắp 13 tỉnh ở Campuchia. Một số tuyến đường quốc lộ chính tại Campuchia đã bị hạn chế lưu thông theo từng thời điểm kể từ ngày 14/10.

Chủ tịch Hiệp hội Xe vận tải Campuchia Sok Cheang cho biết nếu Quốc lộ 4, con đường vận tải huyết mạch giữa Phnom Penh và tỉnh Preah Sihanouk (nơi có cảng biển Sihanoukville), bị cấm lưu thông sẽ ảnh hưởng lớn đến vận tải hàng hóa cả nước.

Hiện chính quyền thủ đô Phnom Penh, trong đó có Quận Dangkor đang chủ động chuẩn bị phương án sơ tán người dân bị ảnh hưởng và hạn chế các nguy cơ xảy ra tai nạn trong mưa lũ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục