Mitsui OSK ho tro khac phuc hau qua vu tran dau o Mauritius hinh anh 1Hình ảnh sau tai nạn tràn dầu tại Mauritius. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/9, công ty Mitsui OSK Lines Ltd của Nhật Bản thông báo sẽ chi khoảng 1 tỷ yen (9,42 triệu USD) cho các biện pháp hỗ trợ Mauritius, bao gồm việc dọn sạch rừng ngập mặn, đóng góp vào quỹ phục hồi môi trường sau tai nạn tràn dầu tại quốc gia này.

Trước đó, tàu MV Wakashio, thuộc sở hữu của công ty vận tải biển Nagashiki của Nhật Bản và do công ty Mitsui OSK vận hành, đã bị mắc cạn tại một rạn san hô ở ngoài khơi đảo quốc Mauritius ngày 25/7 khi đang trên hành trình từ Trung Quốc đến Brazil.

Hai tuần sau, tàu bắt đầu rò rỉ dầu, và ngày 16/8 đã vỡ đôi. Trên tàu có hơn 4.000 tấn nhiên liệu, trong đó khoảng 1.180 tấn đã tràn ra biển.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch Mitsui OSK Junichiro Ikeda nêu rõ dù chủ tàu là bên có trách nhiệm chính trong vụ việc, song Mitsui OSK với tư cách là bên vận hành cũng chịu một phần trách nhiệm và sẽ có biện pháp phù hợp, do tai nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cũng như cuộc sống của người dân Mauritius.

[Tàu Nhật Bản gây sự cố tràn dầu ở Mauritius đã bị vỡ đôi]

Mitsui OSK dự định đóng góp khoảng 800 triệu yen (7,53 triệu USD) trong vòng vài năm tới để thiết lập quỹ phục hồi môi trường tự nhiên tại Mauritius, thêm 100 triệu yen (940.000 USD) cho một số quỹ, và các tổ chức phi chính phủ địa phương do Chính phủ Mauritius hoặc Liên hợp quốc thành lập.

Công ty này cũng lên kế hoạch hỗ trợ thêm cho các ngành đánh bắt cá và du lịch địa phương.

Các nhà khoa học cho biết hiện chưa thể đánh giá đầy đủ tác động của vụ tràn dầu, nhưng thiệt hại do vụ tai nạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Mauritius và nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch trong suốt nhiều thập kỷ này.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Mauritius ở quy mô chưa từng có.

Sau vụ tràn dầu, thuyền trưởng và thuyền phó của tàu MV Wakashio đã bị bắt giữ. Điều tra cho thấy, vào thời điểm tai nạn xảy ra các thủy thủ đang tổ chức tiệc sinh nhật và tàu Wakashio bị chệch hướng khỏi lộ trình ban đầu./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)