Tàu Nhật Bản gây sự cố tràn dầu ở Mauritius đã bị vỡ đôi

Tàu MV Wakashio thuộc sở hữu của Nagashiki bị mắc cạn tại rạn san hô ở phá Pointe d'Esny của Mauritius vào ngày 25/7 khi đang trên đường từ Trung Quốc đến Brazil và bắt đầu rò rỉ dầu sau đó hơn 1 tuần
Tàu Nhật Bản gây sự cố tràn dầu ở Mauritius đã bị vỡ đôi ảnh 1Công nhân thu gom dầu tràn tại vùng biển Đông Nam Mauritius ngày 8/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/8, trong một thông báo, công ty vận hành Mitsui OSK Lines của chiếc tàu chở hàng mắc cạn ngoài khơi quốc đảo Mauritius gây thảm họa tràn dầu đáng lo ngại cho biết chiếc tàu này đã bị vỡ làm đôi.

Thông tin trên được công ty chủ tàu công ty Nagashiki Shipping (Nhật Bản) cung cấp.

Tàu MV Wakashio thuộc sở hữu của Nagashiki bị mắc cạn tại rạn san hô ở phá Pointe d'Esny của Mauritius vào ngày 25/7 khi đang trên đường từ Trung Quốc đến Brazil và bắt đầu rò rỉ dầu sau đó hơn 1 tuần lễ.

Theo Mitsui OSK Lines, tàu hàng này có hơn 4.000 tấn nhiên liệu, trong đó khoảng 1.180 tấn nhiên liệu đã bị tràn ra vùng nước xung quanh.

Mauritius đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường trong khi các nhóm cứu hộ, với sự góp sức của nhiều nước trên thế giới, chạy đua với thời gian để bơm hút gần 3.000 tấn dầu còn lại trên tàu.

[Tàu chở hàng của Nhật Bản tràn dầu sau nhiều ngày mắc kẹt ở Mauritius]

Công việc này gần như hoàn tất trước thời điểm tàu bị vỡ làm đôi, tuy nhiên vẫn còn khoảng 90 tấn dầu trên tàu mà đa số là phần còn lại của số dầu đã bị rò rỉ.

Mitsui OSK Lines xác nhận rằng "một số lượng dầu chưa kịp bơm hút được cho là đã rò rỉ khỏi tàu" nhưng không cho biết thêm chi tiết. 

Với việc tàu đã bị vỡ làm đôi, đội ngũ cứu hộ dự định sẽ dùng 2 tàu lai dắt kéo 2/3 phía trước tàu ra khỏi biển để tránh những tác động tệ hơn nữa đối với bờ biển. Phần còn lại vẫn bị kẹt vào đá ngầm và giới hữu quan chưa xác định phương án trục vớt.

Trong phần còn lại này có phòng máy, nơi vẫn có tới 30 mét khối dầu và tình hình thời tiết xấu đang cản trở các nỗ lực bơm hút số dầu này.

Quốc đảo Mauritius ở Ấn Độ Dương có khoảng 1,3 triệu dân, phụ thuộc chủ yếu vào nguồn tài nguyên biển để cung cấp nguồn thực phẩm và phát triển du lịch sinh thái. Mauritius nổi tiếng như một câu chuyện thành công giữa bảo tồn và phát triển, là điểm đến đẳng cấp thế giới cho những người yêu thiên nhiên.

Sự cố trên bị coi là một thảm họa môi trường lẫn kinh tế đối với Mauritius. Các nhà khoa học cho biết tác động đầy đủ của vụ tràn dầu vẫn đang được xác định nhưng thiệt hại có thể ảnh hưởng đến quốc đảo này trong nhiều thập kỷ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục