Mo cua du lich, Thanh Hoa dieu chinh cac bien phap phong dich hinh anh 1Biển Sầm Sơn. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động du lịch, đảm bảo mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới, ngày 1/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh sẽ không áp dụng các biện pháp cách ly đối với người đến từ vùng có dịch. Các dịch vụ được hoạt động trở lại và không quy định hạn chế về thời gian hoạt động, số lượng người tập trung, về công suất đón, phục vụ khách tại các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, văn hóa, lịch sử, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các hoạt động ngoài trời, hoạt động tập trung đông người, trừ vùng có dịch COVID-19 ở cấp độ 4.

Các tổ chức, đơn vị, cá nhân chuẩn bị đầy đủ điều kiện đón, phục vụ du khách an toàn; xây dựng kế hoạch và phương án sẵn sàng xử lý sự cố; có biện pháp hỗ trợ, bố trí phòng cách ly đối với du khách mắc COVID-19 tại cơ sở lưu trú theo quy định; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

[Phục hồi du lịch Việt Nam: Định hướng mới, hành động mới]

Thanh Hóa công khai quy định đối với khách du lịch khi đến địa phương này. Theo đó, khách du lịch phải là người đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, có chứng nhận đã khỏi hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Du khách phải cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch; tự theo dõi sức khỏe và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định; tuân thủ các quy định của điểm đến, hướng dẫn của đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch.

Khách du lịch quốc tế phải được xét nghiệm, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 1265/BYT-DP ngày 15/3/2022 và có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm theo đúng quy định hiện hành.

Thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, du khách có kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, thực hiện đầy đủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện đăng ký điểm đến an toàn theo Quy định của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi thực hiện chủ trương mở cửa trở lại các hoạt động du lịch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới ở tất cả hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh./.

Hoa Mai (TTXVN/ Vietnam+)