Tại diễn đàn Báo chí và Công nghệ mới đây diễn ra tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã trình bày giải pháp công nghệ Chuyển đổi văn bản thành giọng nói trong lĩnh vực báo chí và truyền thông “MobiFone AI Text to Speech” (AI-TTS)

AI-TTS là giải pháp chuyển đổi văn bản thành tiếng nói tiếng Việt ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI).

Ứng dụng hiểu được văn bản và chuyển đổi ra âm thanh tổng hợp hoàn chỉnh với nhịp điệu và ngữ điệu phù hợp, cho phép người dùng lựa chọn giọng nói đa vùng miền, đa giới tính.

Các ứng dụng của công nghệ AI-TTS có thể kể đến như: Ứng dụng giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp thực hiện nhiều cuộc gọi ra đồng thời với nội dung cá nhân hóa (mAICall); Ứng dụng đọc báo, tin tức bằng giọng nói trí tuệ nhân tạo (mAIVoice); Website cung cấp giải pháp chuyển đổi văn bản sang giọng nói (MOBIFONE.AI); Giải pháp gọi ra tự động dựa trên giọng nói trí tuệ nhân tạo tích hợp với hệ thống tổng đài (mAICallCenter).

Ứng dụng của MobiFone AI-TTS trong lĩnh vực báo chí đó là khả năng tích hợp báo nói, giúp cho các đầu báo có thêm tính năng nghe báo tự động.

MobiFone gioi thieu giai phap tri tue nhan tao cho linh vuc bao chi hinh anh 1Quang cảnh tại Diễn đàn Báo chí và Công nghệ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đặc biệt, báo nói sẽ là công cụ rất hữu ích đối với những người khiếm thị, người cao tuổi, người hay di chuyển trên đường...

Hiện tại, ở Việt Nam đã có khoảng 15 đơn vị báo triển khai phiên bản báo nói. Tính năng này cũng được rất nhiều đơn vị báo quan tâm và dự kiến triển khai trong thời gian tới.

[Công nghệ số sẽ tạo ra cuộc chơi mới, thay đổi báo chí Việt Nam]

Đại diện MobiFone cho hay, công nghệ Text to Speech do đơn vị này phát triển hứa hẹn sẽ mở ra những ứng dụng vô tận với hiệu năng đa luồng, khả năng xử lý nhanh và hiệu năng không giới hạn, hứa hẹn mang đến những thay đổi to lớn trong việc sản xuất và tiếp nhận thông tin./.

Minh Sơn (Vietnam+)