Mới chỉ học hết lớp 11 vẫn dự thi đại học trót lọt

Một học sinh lớp 11 ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đã làm thủ tục và dự thi trót lọt cả ba môn vào Trường Đại học Nha Trang.
Chiều 5/7, Ban giám hiệu trường Trung học phổ thông Bán công Nguyễn Trường Tộ (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã triệu tập em Lê Trung Hiếu, học sinh lớp 11B2, để làm rõ vụ việc học sinh này tự ý làm thủ tục và dự thi trót lọt cả ba môn vào Trường Đại học Nha Trang, trong kỳ thi tuyển sinh vào Đại học-Cao đẳng, diễn ra trong hai ngày 4 và 5/7.

Theo như lời của em Hiếu, khi đi thi em chỉ xuất trình giấy chứng minh nhân dân mang tên Lê Trung Hiếu sinh ngày 28/10/1993 và giấy báo dự thi. Giám thị phòng thi cũng không hỏi về bằng Phổ thông trung học của Hiếu.

Hiện gia đình Hiếu thường trú ở nhà số 26 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang. Bà Lê Thị Thanh, mẹ của Hiếu cho biết vì gần nhà có hai em học sinh lớp 11 nữa cũng đăng ký dự thi nên chị đã liên hệ để Hiếu cùng đi thi để thử sức.

Chị Thanh làm hồ sơ cho Hiếu rồi lên phường đóng dấu xác nhận, sau đó nhờ người quen nộp hộ hồ sơ của Hiếu vào trường Đại học Nha Trang, khoa Kinh tế. Việc Hiếu được cấp giấy báo dự thi, tập trung phổ biến quy chế thi và dự thi đều diễn ra bình thường.

Ông Trương Trọng Ánh, Phó phòng Đào tạo, Trường Đại học Nha Trang cho biết hiện trường vẫn chưa nắm được bất cứ thông tin nào, nên sẽ kiểm tra lại trường hợp này.

Cũng theo ông Ánh, việc để lọt trường hợp của Hiếu cũng là chuyện bình thường vì trường không thể kiểm tra được thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông hay không mà chỉ dựa vào xác nhận của địa phương hoặc nhà trường để tiếp nhận hồ sơ. Còn việc vào phòng thi, thí sinh có thể làm giấy cam đoan để tiếp tục dự thi, trong trường hợp làm mất giấy chứng nhận tốt nghiệp phổ thông trung học tạm thời. Và nếu thí sinh có trúng tuyển thì chắc chắn cũng không được học vì sẽ còn bước kiểm tra khi nhập học.

Theo quy chế thi, khi vào phòng thi, thí sinh phải xuất trình đầy đủ ba loại giấy tờ là giấy chứng minh nhân dân, phiếu báo dự thi và bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Trong trường hợp của Hiếu, em này không có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hay bằng tốt nghiệp nhưng vẫn thi trót lọt./.

Quang Đức (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục