Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì chất diệt cỏ gây ung thư

Công ty Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì đã không cảnh báo một người chăm sóc sân vườn rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này có thể gây ung thư.
Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì chất diệt cỏ gây ung thư ảnh 1Sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup. (Nguồn: Al Jazeera)

Bồi thẩm đoàn tại bang California của Mỹ ngày 10/8 đã ra phán quyết yêu cầu công ty hóa học Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì đã không cảnh báo với ông Dewayne Johnson - một người chăm sóc sân vườn - rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này có thể gây ung thư.

Các thành viên bồi thẩm đoàn đã nhất trí cho rằng công ty của Mỹ này đã "cố tình phạm luật," trong khi thuốc diệt cỏ Roundup và loại chuyên biệt RangerPro "về cơ bản" đã gây ra tình trạng bệnh của ông Dewayne Johnson.

Sau 8 tuần xét xử vụ kiện, bồi thẩm đoàn San Francisco đã phán quyết công ty Monsanto phải bồi thường 250 triệu USD cùng với tiền bồi thường tổn thất và các chi phí khác, nâng tổng số tiền lên 289 triệu USD.

[Mỹ xử vụ kiện Monsanto dùng chất gây ung thư sản xuất thuốc diệt cỏ]

Ông Dewayne Johnson cho biết ông đã liên tục sử dụng một loại thuốc của RangerPro khi làm việc tại một trường học ở Benicia thuộc bang California, và sau đó phát hiện mình bị ung thư. Đây là vụ kiện đầu tiên cáo buộc sản phẩm của Monsanto gây ung thư, song cũng báo hiệu một làn sóng phản đối pháp lý tương tự.

Các nhà quan sát cho rằng việc Monsanto thua kiện sẽ "mở cửa" cho hàng trăm đơn kiện khác chống lại công ty này.

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Monsanto cũng chính là một trong những nhà cung cấp thuốc diệt cỏ và chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục