Mot phan ba he thuc vat nhiet doi tai chau Phi co nguy co tuyet chung hinh anh 1Một loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ cao ở Tanzania. (Nguồn: mongabay.com)

Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn bài viết đăng trên tạp chí Science Advances ngày 20/11 cho biết 1/3 hệ thực vật nhiệt đới tại châu Phi đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Đáng chú ý, những loài thực vật bị đe dọa nhiều nhất đều có mặt trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Theo bài viết, các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát đối với 22.000 loài thực vật nhiệt đới tại châu Phi và phát hiện có 7.000 loài, tương đương 32%, thuộc diện có nguy cơ hoặc đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

[Video] Phát hiện hươu chuột-bước tiến trong nỗ lực bảo tồn ở Việt Nam

Nguy cơ này được đánh giá dựa trên một trong hai tiêu chí của IUCN về suy giảm số lượng tổng thể và thu hẹp mật độ phân bổ theo địa lý.

Cũng theo nghiên cứu, những khu vực có hệ thực vật bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở Ethiopia, miền Trung Tanzania, miền Nam Cộng hòa Dân chủ Congo và các vùng rừng ở Tây Phi.

Tuy nhiên, do đây chỉ là số liệu khảo sát sơ bộ nên nhóm nghiên cứu hy vọng sau khi kết quả nghiên cứu được công bố, các chính phủ cũng như cộng đồng quốc tế sẽ quan tâm đúng mực hơn đối với việc bảo vệ, bảo tồn hệ thực vật nói riêng và đa dạng sinh học nói chung ở Lục địa Đen./.

 
Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)