Một phụ nữ Mỹ bị cáo buộc tuyển mộ thánh chiến

Một phụ nữ Mỹ bị buộc tội chiêu mộ các chiến binh thánh chiến tại Mỹ, châu Âu và châu Á nhằm thực hiện các âm mưu khủng bố.
Một phụ nữ Mỹ đã bị buộc tội sử dụng Internet để chiêu mộ các chiến binh thánhchiến Hồi giáo tại Mỹ, châu Âu và châu Á nhằm thực hiện các âm mưu khủng bố,đồng thời gây quỹ hỗ trợ các phần tử khủng bố ở nước ngoài.

Bản cáo trạng liên bang, được Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 9/3, đã cáo buộc Colleen LaRose, 46 tuổi, nhận sát hại một công dân Thụy Điển theo chỉ thị củacác phần tử khủng bố và đã tới châu Âu để thực hiện vụ giết người này. Song, cáotrạng không cho biết liệu công dân Thụy Điển đó đã bị giết hại hay chưa.

LaRose đến từ hạt Montgomery, ngoại ô Philadelphia,Mỹ. Tên lóng của ả trên Internet là "JihadJane" và "Fatima LaRose."

Ả đã có hơnmột năm liên hệ với các đối tượng tình nghi trên khắp thế giới trước khi bị lựclượng an ninh Mỹ bắt giam ngày 15/10/2009.

Ngoài cáo buộc chiêu mộ các phần tử khủng bố, LaRose còn bị buộc tội dụ dỗ cácphụ nữ có thể tới các nước châu Âu tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố và đánhcắp hộ chiếu của một công dân Mỹ nhằm phục vụ các âm mưu khủng bố.

Nếu bị kếttội, LaRose có thể phải nhận mức án tù chung thân và khoản tiền phạt tới 1triệu USD.

Thẩm phán Mỹ Michael Levy nói rằng bản cáo trạng không đề cập tớiviệc LaRose có liên quan tới các nhóm khủng bố có tổ chức.

Trong khi đó, giớichức Mỹ nhận định vụ việc cho thấy các tổ chức khủng bố đang tìm cách chiêu mộcông dân Mỹ để thực hiện các âm mưu đen tối.

Bản cáo trạng trên được Bộ Tư phápMỹ công bố chỉ vài giờ sau khi cảnh sát Ireland bắt giữ 7 đối tượng bị cáo buộc âmmưu sát hại một họa sĩ chuyên vẽ tranh biếm họa người Thụy Điển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.