Mot so khu vuc o thanh pho Son La van ngap sau trong nuoc hinh anh 1Người dân khu vực Noong Ảng, phường Chiềng An tìm kiếm các đồ đạc có thể sử dụng được sau khi bị chìm trong nước. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 6/6 đến sáng 7/6, tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã gây ngập lụt tại một số nơi. Ngày 9/6, tại khu vực thuộc xã Chiềng Ngần và phường Chiềng An (thành phố Sơn La), mặc dù mực nước đã rút nhưng có nơi nước vẫn cao hơn 2m, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại và sinh hoạt hằng ngày.

Trong mấy ngày nay, khu vực Noong Ảng, đoạn giáp ranh giữa phường Chiềng An và xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La ngập trong “biển nước.” Thay vì đi xe máy, hoặc ôtô, người dân phải di chuyển trên những chiếc phao tự chế và thuyền.

Là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận mưa lớn vừa qua, ngôi nhà của gia đình anh Hà Duy Thành, ở bản Cọ, phường Chiềng An, thành phố Sơn La bị ngập sâu hơn 2m.

Do lượng nước đổ về quá nhanh trong đêm, gia đình anh Thành chỉ kịp sơ tán vật dụng cần thiết lên tầng 2, còn lại toàn bộ đàn gia cầm và hơn 3 tạ cá nuôi trong ao đã bị cuốn theo dòng nước. Cùng với đó, gần 3.000 m2 đất trồng cây ăn quả như chuối, xoài, nhãn, mận hậu... đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch cũng chìm trong nước; ước tính thiệt hại hơn 400 triệu đồng.

Anh Thành chia sẻ, mực nước hiện tại còn khá sâu, cao khoảng 2m. Vì vậy, gia đình vẫn đang khắc phục bằng cách tự cung tự cấp lương thực phẩm, mong trong những ngày tới trời không mưa.

[Mưa ngập tại Sơn La, quân đội hỗ trợ vận chuyển học sinh đi thi]

Anh Thành lo ngại, nếu có mưa nữa mà vẫn không khơi thông được những chỗ thoát nước (của các đơn vị thành phố đã làm từ trước) sẽ ngập úng thêm. Gia đình anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống, sinh hoạt và nhất là hồi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Mot so khu vuc o thanh pho Son La van ngap sau trong nuoc hinh anh 2Người dân phải di chuyển trên thuyền trong ngôi nhà của mình. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Theo thống kê sơ bộ, trận mưa lớn vừa qua đã làm ngập gần 7ha hoa màu; gần 10 hộ dân, một doanh nghiệp khu vực Noong Ảng, địa phận giáp ranh giữa xã Chiềng Ngần và phường Chiềng An bị ảnh hưởng nặng nề.

Anh Lù Văn Tuấn ở khu Noong Ảng, xã Chiềng Ngần chia sẻ, trận mưa lớn kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đã gây ngập úng nhanh, khiến gia đình anh phải di dời lên nương, dựng lán ở tạm. Đến hôm nay (9/6), gia đình anh mới trở về, dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả do thiên tai.

Trong lúc mưa to, nước dồn về rất nhanh, gia đình anh chỉ kịp di dời một số đồ đạc có giá trị, cần thiết, còn lại nhiều đồ đạc, vật dụng khác bị ngập trong nước.

Sau đợt ngập này, anh Tuấn mong rằng các cấp chính quyền sẽ quan tâm và lên các phương án khơi thông, làm rãnh thoát nước để cho người dân bớt khổ trong mùa mưa lũ.

Hiện lượng mưa đã giảm, nhưng lượng nước từ các mạch ngầm vẫn liên tục đổ về khiến mực nước tại các khu vực bị ngập rút rất chậm.

Sau 3 ngày, từ nơi nước ngập sâu nhất khoảng 4m đến nay vẫn còn hơn 3m; đặc biệt vẫn có những hộ dân nước ngập trong nhà cao hơn 1m. Hơn nữa, con đường dân sinh vẫn đang ngập trong “biển nước,” người dân phải di chuyển bằng phao tự chế hoặc thuyền khiến công tác tự khắc phục hậu quả do thiên tai còn gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2018 đến nay, đây là lần thứ 2, người dân trong khu vực này bị ngập nước sau trận mưa lớn, kéo dài. Hiện nay, các hộ dân ở đây rất cần các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ, khắc phục hậu quả trước mắt cũng như có phương án thoát nước, chống ngập lụt lâu dài, đảm bảo đời sống, sinh hoạt, đi lại và sản xuất./.

Quang Quyết (TTXVN/Vietnam+)