Một thanh niên 27 tuổi đem lại sự sống cho 6 người khác

Khi nam thanh niên 27 tuổi rơi vào tình trạng chết não, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh cho những người bệnh nặng đang mòn mỏi chờ sự sống.
Một thanh niên 27 tuổi đem lại sự sống cho 6 người khác ảnh 1Bệnh nhân sau khi ghép tim đã hồi phục sức khỏe. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ngày 31/1, các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công một ca ghép tim từ người cho chết não hiến tặng.

Người hiến là một thanh niên 27 tuổi sống tại Hà Nội. Người thanh niên này không may bị tai nạn giao thông khi Tết nguyên đán đang đến gần.

[Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời tri ân đến gia đình người hiến tạng]

Trước đó, ngày 27/1, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Thành phố Huế.

Khi nam thanh niên 27 tuổi rơi vào tình trạng chết não, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh cho những người bệnh nặng, 2 giác mạc và các mô cho những người bệnh đang chờ ghép.

Gan, 2 thận của anh đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Còn tim của anh có chỉ số phù hợp với bệnh nhân Huỳnh Công Minh (55 tuổi) - một bệnh nhân đang theo dõi chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Bệnh nhân Minh mắc bệnh giãn cơ tim – suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân đã 6 lần bị ngưng tim.

Sau khi xác định được danh tính bệnh nhân chờ ghép trong danh sách chờ ghép Quốc gia, Trung tâm đã lên phương án phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) để vận chuyển trái tim được kịp thời.

Do các chuyến bay tới Thành phố Huế không phù hợp nên để đảm bảo được thời gian “vàng” trong kỹ thuật ghép tim, kíp điều phối đã quyết định đưa trái tim tới sân bay Đà Nẵng và dùng xe cấp cứu vận chuyển tới Thành phố Huế. Kíp bác sỹ đã thực hiện kỹ thuật rửa tim ngay trên xe cấp cứu để kịp thời gian ghép.

Bệnh nhân nói chuyện với các bác sỹ sau ca ghép tim.

Giáo sư Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm đã trực tiếp tham gia vận chuyển trái tim tới Huế và theo dõi toàn bộ quá trình ca ghép diễn ra.

Sau khi rời khỏi lồng ngực người hiến 5,5 tiếng đồng hồ, trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới vào lúc 16 giờ 40 phút ngày 27/1/2019. Đến 18 giờ 15 phút cùng ngày, trái tim chính thức đập lại những nhịp đập đầu tiên.

Cho tới hôm nay, bệnh nhân Minh đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các bác sỹ.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia gửi lời tri ân sâu sắc tới gia đình người hiến và các y bác sỹ của hai bệnh viện đã hết lòng vì người bệnh và phối hợp nhịp nhàng để công tác điều phối mô/tạng được thuận lợi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục