Mot tran mua da, dong loc gay nhieu thiet hai tai Dien Bien hinh anh 1Mưa đá mật độ khá dày tại thành phố Điện Biên Phủ. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, trận dông lốc, mưa đá xảy ra vào chiều tối 4/2 đã gây nhiều thiệt hại về nhà ở của người dân và tài sản Nhà nước trên địa bàn.

Dông lốc, mưa đá đã làm tốc mái, sập nhà ở của 20 hộ dân từ 30-70% trên địa bàn các phường: Thanh Bình, Him Lam, Mường Thanh, Nam Thanh và xã Thanh Minh (thành phố Điện Biên Phủ); trên 80 cây xanh đô thị bị gãy đổ ra đường và vào mái nhà của người dân; màn hình Led tại Quảng trường 7/5 cũng bị gãy đổ. Ước tổng thiệt hại do dông lốc, mưa đá gây ra trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ hơn 4 tỷ đồng.

[Mưa đá, dông lốc bất thường gây ngập úng cục bộ ở Điện Biên]

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Điện Biên Phủ đã chỉ đạo Ban chỉ huy các xã, phường và các hộ dân khắc phục hậu quả thiên tai để ổn định cuộc sống. Đối với các hộ bị ảnh hưởng về nhà ở, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, phường chỉ đạo các tổ dân phố, bản và các hộ dân di dời tài sản ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng đến nơi an toàn; còn tại các tuyến đường có cây xanh gãy đổ xử lý cắt dọn để đảm bảo cho giao thông đi lại thông suốt.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, vùng mây gây mưa, mưa rào và dông tại các huyện Nậm Pồ, Mường Chà, Mường Ảng, Điện Biên, Điện Biên Đông và thành phố Điện Biên Phủ.

Trong ngày 5/2, vùng mây này tiếp tục phát triển và mở rộng gây mưa rào và dông cho các huyện trên sau lan sang các huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa. Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá là cấp 1./.

Xuân Tư (TTXVN/Vietnam+)