Mot trong nhung con voi nga dai cuoi cung cua chau Phi qua doi hinh anh 1Big Tim lúc còn sống. (Ảnh: Trendsmap)

Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenya (KWS) thông báo voi Big Tim, 50 tuổi, đã qua đời sáng sớm 4/2. Xác voi Big Tim sẽ được chuyển đến thủ đô Nairobi của Kenya bảo quản để trưng bày ở bảo tàng quốc gia nước này.

Trong khi đó, tổ chức Amboseli Trust for Elephants cho hay Big Tim chết ở dưới chân đỉnh núi tuyết Kilimanjaro vì "những nguyên nhân tự nhiên."

Big Tim là con voi lớn nhất và già nhất ở Kenya, từng nhiều lần sống sót qua nạn săn bắn trộm. Big Tim được người dân Kenya yêu mến và coi là "người canh giữ hòa bình" ở công viên quốc gia Amboseli và cũng được xem là một báu vật quốc gia của Kenya.

[4 nước Nam châu Phi kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán ngà voi]

Voi ngà dài có ngà phát triển dài đến mức chạm đất. Thông thường chỉ những voi đực già mới có ngà phát triển dài đến mức này. Các nhà bảo tồn động vật ước tính ở châu Phi hiện chỉ còn lại vài chục cá thể voi ngà dài do tình trạng săn bắn trái phép lấy ngà. Những con voi có ngà nặng nhất có nguy cơ bị săn trộm cao nhất. Những đối tượng săn bắn trái phép thường nhắm đến những con voi có ngà lớn, điều này dẫn đến giảm nguồn gen của loài này. Các nhà khoa học cho biết hầu hết voi ngà dài ở châu Phi ngày nay có ngà nhỏ hơn so với một thế kỷ trước đây.

Theo Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), số lượng voi châu Phi đã giảm 110.000 con trong thập kỷ qua xuống còn 415.000 con do nạn săn bắn trái phép./.

 
(TTXVN/Vietnam+)