Mua lon dien rong gay ngap ung, thiet hai o nhieu dia phuong hinh anh 1Một cây xanh bị quật ngã do ảnh hưởng của mưa dông ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên. (Ảnh: TTXVN phát)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, từ chiều 25 đến 26/8, Yên Bái và Phú Thọ có mưa, có nơi mưa rất to, gây ngập úng, sạt lở ở nhiều nơi.

Mưa to kèm dông và lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại Yên Bái

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái tỉnh Yên Bái, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp (suy yếu từ bão số 3), đêm 25 và sáng sớm 26/8, các khu vực trong tỉnh có mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to kèm dông và lốc xoáy đã gây thiệt hại nặng về nhà cùng tài sản của nhân dân.

Tính đến 16 giờ ngày 26/8, đã có 10 nhà dân ở hai huyện Văn Yên, Văn Chấn bị thiệt hại, trong đó có 2 nhà bị sạt lở taluy, còn lại bị tốc mái. Mưa lũ còn gây thiệt hại về lúa, ngô và các cây rau màu khác ở huyện Văn Chấn; cuốn trôi hàng chục gia súc, làm hư hỏng nhà xưởng của hai doanh nghiệp ở huyện Văn Yên. Mưa dông gây ngập úng, quật ngã cây xanh một số tuyến đường huyện Lục Yên.

Nhận được thông tin thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Chấn và Văn Yên cùng với chính quyền địa phương xuống hiện trường kiểm tra mức độ thiệt hại, đồng thời huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân nhân khắc phục hậu quả.

Đối với hai gia đình có nhà bị sạt lở taluy, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Yên đã yêu cầu địa phương khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ di dời người và tài sản đến ở nhà người thân để đảm bảo an toan và hỗ trợ khắc phục hậu quả sạt lở.  

Hiện tại, về cơ bản các gia đình bị thiệt hại đã khắc phục xong được hậu quả để ổn định cuộc sống. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Văn Yên, Văn Chấn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã tiếp tục rà soát thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết, giữ liên lạc 24/24 giờ, kịp thời báo cáo khi có thiệt hại xảy ra.

[Quảng Ninh vẫn còn hàng trăm hộ dân bị cô lập sau bão số 3]

Trước diễn biến phức tạp, bất thường của thời tiết về mưa bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy; Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện theo dõi chặt chẽ diễn biến của thơi tiết để thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với lũ quét, sạt lở đất; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn...

Phú Thọ: Mưa lớn diện rộng gây sạt lở, ngập úng ở nhiều địa phương

Từ chiều 25 đến 26/8, tỉnh Phú Thọ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa từ 66mm đến 241mm. Một số địa phương có lượng mưa trên 180mm như xã Lương Nha (Thanh Sơn) 241mm; Phú Hộ (thị xã Phú Thọ) 192mm; Minh Đài (Tân Sơn) 185mm; Yên Lương (Yên Lập) 184mm… Mưa to, gió lớn đã khiến nhiều địa phương bị ảnh hưởng do sạt lở, ngập úng.

Mua lon dien rong gay ngap ung, thiet hai o nhieu dia phuong hinh anh 2Mưa lũ gây ngập ở Phú Thọ. (Ảnh minh họa: Trung Kiên/TTXVN)

Tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, dòng nước từ các xã Yên Sơn, Yên Lãng, Hương Cần của huyện Thanh Sơn dồn về, tạo thành dòng chảy xiết đã làm sạt trượt khoảng 200m bờ ngòi Lạt, cao trình khoảng 12m và đường bêtông dân sinh thuộc khu 2; đe dọa cuộc sống 7 hộ dân. Đặc biệt, vết sạt trượt đã sát vào chân tường rào của gia đình anh Hà Thông Hải.

Mưa lớn đã làm gần 200m tuyến đường bêtông liên khu từ khu 1 đi khu 4,6 và khu 7 chạy qua địa bàn khu 5 xã Tân Phương bị chìm trong biển nước, có chỗ ngập sâu đến 1,2m, làm ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của gần 40 hộ dân.

Nguyên nhân là do nguồn nước chảy từ đập Sụ đổ về nhiều, cống tiêu thoát cuối nguồn bé nên không thoát kịp. Một số hộ dân nhà ở vùng đất trũng thấp, đã bị nước ngập vào bếp, công trình chăn nuôi, vườn cây từ 30-50cm.

Tại huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Phù Ninh, mưa lớn đã làm ngập úng hơn 110 ha lúa và hoa màu; hàng chục mét kênh mương bị đổ vỡ; sạt lở hai điểm ta ly dương đường giao thông nông thôn; vỡ 4 phai tạm tại huyện Thanh Sơn…

Còn tại xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, do nước từ các nơi đổ về tiêu qua cống bốn cửa Lê Tính ra sông Thao, nước chảy xiết gây sạt lở nghiêm trọng tại khu chợ Trịnh, xã Vĩnh Lại. Đặc biệt, tại vị trí K91+950 đê tả Thao nước dâng cao, chảy xiết đã gây sạt lở mái đê với chiều dài khoảng 15m, có vị trí sâu một mét, sát mép đường nhựa (Quốc lộ 2D); sạt lở chân điếm canh đê, có nguy cơ gây mất an toàn đến tuyến đê tả Thao và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Để đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân khu vực sạt lở, Ủy ban Nhân dân các xã Tu Vũ, Tân Phương và xã Vĩnh Lại đã cắm biển cảnh báo, căng dây khoanh vùng nguy hiểm, không cho người và gia súc đến khu vực sạt lở để tránh thiệt hại; bố trí cán bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; huy động vật tư, phương tiện, nhân lực theo phương châm bốn tại chỗ để xử lý khi có tình huống xảy ra.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện đã tổ chức kiểm tra và chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan và Ủy ban Nhân dân các xã kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại; bố trí lực lượng kiểm soát, cảnh báo, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn và tổng hợp báo cáo thống kê thiệt hại./.

(TTXVN/Vietnam+)