Mua lon gay nhieu thiet hai nghiem trong tai mien Trung Han Quoc hinh anh 1Mưa lớn gây lũ lụt ở Seoul, Incheon và các khu vực lân cận. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 8/8, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết khu vực miền Trung nước này, bao gồm thủ đô Seoul, đã hứng chịu lượng mưa lên tới 170mm, khiến nhiều nhà cửa và hạ tầng bị ngập lụt.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, KMA đã ra cảnh báo theo dõi mưa lớn tại thủ đô Seoul và thành phố cảng Incheon, miền Tây Hàn Quốc, cũng như các khu vực phía Bắc tỉnh Gyeonggi.

Cảnh báo này thường được đưa ra khi lượng mưa được dự báo vượt 60mm trong 3 giờ hoặc 110 mm trong 12 giờ.

Tại huyện Yeoncheon, cách thủ đô Seoul 62km về phía Bắc, tính đến 15h (giờ địa phương), lượng mưa đo được tại đây là 171mm trong khi con số này tại Incheon là 87,9mm.

Thủ đô Seoul và Cheorwon đã lần lượt ghi nhận lượng mưa ở mức 60mm và 78,5mm.

Mưa lớn đã gây ngập lụt và mất điện tại một số khu vực của thủ đô Seoul. Những người dân sống tại khu vực thấp đã phải sơ tán đến nơi an toàn, trong khi nhiều dịch vụ tàu điện ngầm đã phải ngừng hoạt động.

Nhà chức trách cũng ghi nhận thông tin về tình trạng cây đổ, đường sá bị hư hỏng, xe và đất canh tác ngập nước tại những vùng có mưa lớn.

[Gần 25% dân số thế giới đối mặt nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng]

Trong khi đó, mưa lớn đã khiến mực nước sông Imjin gần biên giới với Triều Tiên tăng nhanh ở mức nguy hiểm.

Giới chức huyện Yeoncheon cho hay mực nước tại cầu Pilseung, đoạn phía Bắc của sông Imjin đã tăng từ 1,24m vào lúc 7h đến 2m vào lúc 10h50 và 4,23m vào 14h30 (giờ địa phương).

Cây cầu này nằm gần Đường Ranh giới phía Nam của Khu phi quân sự chia cách hai miền Triều Tiên. Khi mực nước lên cao tới 2m, nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán đối với các khu vực ven sông.

Mực nước tại đập Gunnam, cách cầu Pilseung khoảng 10km về phía hạ nguồn, đã tăng từ 25,21m vào lúc 7h lên 26m vào lúc 10h50 và 28,59m vào lúc 14h30 (giờ địa phương).

Toàn bộ các cửa xả lũ của đập đã được mở, với vận tốc xả nước ở mức 2.306 tấn nước/giây.

Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã xả nước từ một con đập gần biên giới liên Triều mà không báo trước cho phía Hàn Quốc.

Theo một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, do mưa lớn nên Triều Tiên đã liên tiếp mở và đóng cửa xả lũ của đập Hwanggang.

Quan chức này cho rằng Triều Tiên dường như đang điều chỉnh lượng nước đập Hwanggang dựa theo tình hình mưa. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã không báo trước cho Hàn Quốc về động thái này.

Quan chức này nhấn mạnh dù nguy cơ xả nước gây thiệt hại cho Hàn Quốc là thấp, song Hàn Quốc vẫn đang theo dõi sát tình hình trong bối cảnh dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống Triều Tiên trong ngày 8/8 và 9/8.

Theo thỏa thuận liên Triều ký tháng 10/2009, Triều Tiên sẽ thông báo trước cho Hàn Quốc các kế hoạch xả nước từ đập.

Vào ngày 28/6 vừa qua, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên báo trước kế hoạch xả nước, do lo ngại động thái này có thể gây thiệt hại cho Hàn Quốc.

Thông thường phải mất từ 4-5 giờ để lượng nước xả ra từ con đập ở thượng nguồn của sông Imjin tràn xuống đập Gunnam ở thị trấn biên giới Yeoncheon của Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 62km về phía Bắc./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)