Mừng thọ Fidel Castro

Cuba mừng sinh nhật thứ 87 của Lãnh tụ Fidel Castro

Tại nhiều nơi trên đất nước Cuba đang diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mừng sinh nhật Lãnh tụ Fidel Castro tròn 87 tuổi.
Trong những ngày này, tại nhiều nơi trên đất nước Cuba đang diễn ra các hoạtđộng văn hóa, nghệ thuật mừng sinh nhật Lãnh tụ Fidel Castro tròn 87 tuổi vàongày 13/8.

Các hoạt động chúc mừng mở màn từ ngày 12/8 với buổi hòa nhạc đặc sắc tạithành phố Camaguey, miền Đông Cuba. Khoảng 100 ca sỹ và nhà thơ đến từ 12 tỉnhthành trong cả nước đã tham gia biểu diễn mừng sinh nhật Lãnh tụ Fidel.

Tại Cung văn hóa ALBA ở thủ đô Havana cũng khai mạc triển lãm mang tên"Fidel mà chúng ta biết."

Cùng ngày, buổi lễ giới thiệu tuyển tập "Fidel Castro, Soldier of Ideas"(tạm dịch: "Fidel Castro, chiến binh của những ý tưởng") đã được tổ chức tạithành phố Biran, tỉnh Holguin, quê hương của Fidel. Tuyển tập gồm những đoạntrích từ các bài phát biểu và trả lời phỏng vấn của Fidel về nhiều đề tài, trongđó có tự do ngôn luận, kết nối Internet và chảy máu chất xám.

Trong ngày 13/8, truyền thông Cuba ca ngợi cuộc Cách mạng năm 1959 doFidel Castro đứng đầu lật đổ chế độ độc tài Batista.

Nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 13/8 đăngtrên trang nhất câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vinhdanh vị Lãnh tụ cách mạng Cuba: "Càng ngày Fidel càng sáng suốt. Sự sáng suốtcủa ông tăng lên cùng với hàm râu bạc."

Năm 2006, Fidel Castro bị bệnh và ông đã rời tất cả các chức vụ lãnh đạođảng và nhà nước. Năm 2010, sức khỏe của ông đã tiến triển tốt và ông bắt đầugặp gỡ các nhà hoạt động trong lĩnh vực khoa học và văn hóa. Năm nay, ông đã hailần xuất hiện trước công chúng, đó là chuyến thăm một trường học ở thủ đô Havanahồi tháng Tư và gần đây nhất là cuộc gặp gỡ với Tổng thống Venezuela NicolasMaduro hồi cuối tháng Bảy./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.