Ngày 12/2, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ đưa phong trào Houthi ở Yemen ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài kể từ ngày 16/2.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken nêu rõ quyết định này nhằm mục đích đảm bảo rằng các chính sách liên quan của Mỹ không cản trở sự hỗ trợ dành cho những người đã và đang phải chịu đựng cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Cũng theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ sẽ "theo dõi chặt chẽ" các hoạt động của Houthi và sẽ "tích cực xác định" những mục tiêu trừng phạt mới, đặc biệt là những người chịu trách nhiệm gây ra các hoạt động tấn công nhằm vào tàu thuyền thương mại ở Biển Đỏ và những cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Saudi Arabia.

Trước đó, ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận kế hoạch thu hồi quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump về việc liệt phong trào Houthi ở Yemen là tổ chức khủng bố, trong nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia này.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nêu rõ kế hoạch của Ngoại trưởng Antony Blinken đã được chính thức thông báo tới Quốc hội Mỹ. Thông báo cũng khẳng định động thái không liên quan gì đến quan điểm của Mỹ về lực lượng Houthi và Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ Saudi Arabia bảo vệ lãnh thổ trước các cuộc tấn công của lực lượng này.

[Phong trào Houthi tấn công vào Sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia]

Theo thông báo, quyết định của Mỹ hoàn toàn là vì mục đích nhân đạo, sau khi Liên hợp quốc và nhiều tổ chức cảnh báo rằng việc liệt Houthi vào danh sách tổ chức khủng bố sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới tại Yemen.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ đối với các hoạt động tấn công quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen. Động thái này cho thấy chính quyền mới đang lên kế hoạch cho vai trò tích cực hơn của Mỹ trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến tại Yemen.

Lực lượng Houthi đã hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Biden, trong khi phía Saudi Arabia đánh giá cao việc Mỹ coi trọng việc hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng trên./.

Lê Trung Kiên - Đào Lâm (TTXVN/Vietnam+)