Truyền thông nhà nước Saudi Arabia ngày 10/2 dẫn thông tin từ liên quân Arab do Riyadh dẫn đầu cho biết phong trào Houthi ở Yemen đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào Sân bay quốc tế Abha ở miền Nam Saudi Arabia, khiến một máy bay dân dụng bốc cháy.

Kênh truyền hình quốc gia Al-Ekhbariya dẫn tuyên bố của liên quân thông báo: “Một máy bay dân dụng nằm trong sân bay Abha đã bốc cháy, nhưng tình hình đã được kiểm soát.” Hiện, chưa có thông tin chi tiết về vụ việc trên.

Trước đây, Houthi từng sử dụng máy bay không người lái (UAV) tấn công sân bay Abha.

[Liên quân Arab chặn đứng 2 vụ tấn công của phong trào Houthi tại Yemen]

Trước đó cùng ngày, ông Turki al-Malki - người phát ngôn liên quân thông báo lực lượng này đã đánh chặn và bắn rơi 2 chiếc UAV vũ trang mà Houthi phóng vào miền Nam Saudi Arabia.

Theo ông al-Malki, nỗ lực trên của Houthi là nhằm tấn công thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự.

Đây là ngày thứ 3 trong tuần liên quân Arab thông báo đánh chặn các UAV được Houthi phóng vào miền Nam Saudi Arabia, khu vực có chung đường biên giới với Yemen.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa lực lượng Houthi ở Yemen vào "danh sách các nhóm khủng bố"./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)