Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 5/4, Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 34 tàu vận tải biển thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela và 2 công ty hàng hải của Liberia và Hy Lạp vì cung cấp dịch vụ chở dầu từ Venezuela tới Cuba.

Các biện pháp trừng phạt này bao gồm đóng băng các tài khoản ngân hàng nằm trong quyền hạn tư pháp Mỹ và cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ giao dịch tài chính với các thực thể này.

[Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an nhóm họp về vấn đề viện trợ Venezuela]

Phát biểu trong một hoạt động tại bang Texas, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington "đang áp dụng các biện pháp ngăn chặn nguồn lực thiết yếu" của chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng xác nhận Mỹ đã có các hành động nhằm vào các tàu thuyền và tổ chức vận tải dầu và cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho chính quyền Tổng thống Maduro mà Washington cho là "vi hiến." 

Hiện Chính phủ Cuba chưa đưa ra bình luận chính thức về động thái nêu trên, tuy nhiên truyền thông Cuba nhận định "đây tiếp tục là một biện pháp đơn phương với hiệu lực ngoài lãnh thổ của Mỹ nhằm mục đích chống lại hoạt động hoàn toàn hợp pháp theo thỏa thuận trực tiếp giữa 2 quốc gia có chủ quyền."

Tình hình chính trị-xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau.

Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.

Hồi đầu tháng trước, ông Guaido đã đề nghị Mỹ ngăn chặn hoạt động vận chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba đổi lấy dịch vụ y tế theo thỏa thuận song phương được hai nước này ký lần đầu vào năm 2000./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)